Nhà bình luận chính trị Lý Yên Minh (Li Yanming) nhận định rằng, tay chân của ông Tập Cận Bình ở Thượng Hải là Trần Cát Ninh (Chen Jining) và Cung Chính (Gong Zheng) cũng đang lợi dụng việc chống tham nhũng trong hệ thống y tế để cải tổ Thượng Hải.

Băng đảng Thượng Hải của Giang Trạch Dân (Jiang Zemin) từ lâu đã kiểm soát Bộ Y tế và hệ thống y tế Trung Quốc. Giang Miên Hằng (Jiang Mianheng) đã kiểm soát sâu hệ thống công nghệ sinh học. 

Chính quyền của ông Tập đã phát động một cơn bão thanh lọc hệ thống y tế, trùng với thời điểm rất nhạy cảm là cuộc họp bí mật ở Bắc Đới Hà diễn ra.

Trần Cát Ninh và Cung Chính đã có những phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ, khiến cho hệ thống kỹ thuật và sản xuất y tế của Băng đảng Thượng Hải của phe Giang Trạch Dân đang phải đối mặt với việc bị thanh trừng sâu sắc.

Cố lãnh đạo Giang Trạch Dân khi điều hành đất nước thường thăng chức và bổ nhiệm quan chức thông qua tham nhũng và chạy chọt. Các cựu bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Trần Mẫn Chương (Chen Minzhang), Trương Văn Khang (Zhang Wenkang) và Trần Trúc (Chen Zhu), đều xuất thân từ Băng đảng Thượng Hải. 

Trần Trúc không phải là đảng viên ĐCSTQ, nhưng lại được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế năm 2007. Đây là một giao kèo cực kỳ hiếm trong hệ thống cầm quyền Trung Quốc.

Năm 1999, Giang Miên Hằng trở thành phó chủ tịch Viện Khoa học Trung Quốc nhờ mối quan hệ của Giang Trạch Dân. Sau đó Giang Miên Hằng là trưởng khoa của Chi nhánh Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, và là hiệu trưởng của Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải. 

Các dự án nghiên cứu của Thượng Hải trong các lĩnh vực sinh học, y học và các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác đều nằm dưới sự kiểm soát của Giang Miên Hằng và Băng đảng Thượng Hải.

Vào ngày 10/10/2020, Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng Thượng Hải trực thuộc Đại học Phúc Đán đã thành lập Viện Sinh học Mầm bệnh Hoa Đông (Huadong) và Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), phó giám đốc phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus học Vũ Hán (Wuhan), được bổ nhiệm làm phó giám đốc. Thạch Chính Lệ bị truyền thông nước ngoài cáo buộc tham gia vào quá trình phát triển vũ khí sinh hóa của quân đội Trung Quốc. Trang web chính thức của trung tâm này báo cáo rằng viện sinh học đó sẽ trở thành một phần quan trọng trong chiến lược an ninh quốc gia của Thượng Hải và thậm chí cho cả ĐCSTQ.

Có tin đồn rằng Giang Miên Hằng đã tạo ra Vòng tròn lợi ích của Hệ thống Công nghiệp Y tế Thượng Hải, được đồng sáng lập bởi các bệnh viện quân đội và viện nghiên cứu, nhằm kiểm soát việc thành lập các dự án nghiên cứu lớn về lĩnh vực sinh học và phân bổ các quỹ khổng lồ, đồng thời thành lập một nhóm lợi ích ở Thượng Hải trong lĩnh vực công nghệ sinh học y tế.

Hệ thống công nghệ sinh học y tế Trung Quốc không chỉ liên quan đến việc ĐCSTQ phát triển vũ khí sinh học và hóa học, mà còn liên quan mật thiết đến tính mạng và sức khỏe mà các nhà lãnh đạo hàng đầu mà ĐCSTQ quan tâm nhất. 

Sau khi Giang Trạch Dân lên nắm quyền, ông ta đã kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực này thông qua Giang Miên Hằng và Băng đảng Thượng Hải. 

Sau khi Giang Trạch Dân phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công, hệ thống công nghệ sinh học y tế do gia tộc Giang và băng đảng Thượng Hải kiểm soát đã dính líu sâu vào các hoạt động tội phạm như thu hoạch nội tạng sống của các học viên môn tu luyện này.

Báo cáo điều tra của tổ chức Tổ chức Quốc tế Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) có trụ sở tại Hoa Kỳ chỉ ra, các nhân chứng đã làm chứng rằng, Bệnh viện Nhân dân số 1 Thượng Hải, Bệnh viện Trung Sơn (Zhongshan) và Bệnh viện Cảnh sát Vũ trang Thượng Hải đều tham gia thu hoạch nội tạng sống từ các học viên Pháp Luân Công.

Nhà bình luận chính trị Lý Yên Minh cho rằng băng đảng Thượng Hải của Giang Miên Hằng kiểm soát hệ thống y tế và công nghệ sinh học, có liên quan sâu sắc đến nguồn gốc mờ ám của đại dịch Covid – 19, và tội ác mổ cướp nội tạng sống. 

Các cuộc thanh trừng của ông Tập Cận Bình có thể nhổ tận gốc những tội ác này, mang lại những thay đổi và quan điểm mới cho tình hình chính trị của Trung Quốc.