Hôm 9/12, Bộ trưởng Nội vụ Đức, Nancy Faeser, đã kêu gọi tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng từng cá nhân vận động viên của Nga và Belarus, sau quyết định của Ủy ban Olympic quốc tế cho phép đại diện của 2 quốc gia này được thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè Paris 2024 dưới một khuôn khổ chính thức. 

Bộ trưởng Nội vụ Đức nói: “Ủy ban Olympic quốc tế và các liên đoàn quốc tế phải bảo đảm lệnh cấm nhất quán đối với những vận động viên Nga và Belarus, những người bằng mọi giá ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina của Nga hoặc có liên quan đến chính phủ Nga và quân đội Nga theo bất kỳ cách nào”.

Nancy Faeser cho rằng, việc các vận động viên Ukraina bị buộc phải thi đấu với những người Nga ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Quan chức Đức nhấn mạnh: “Thể thao Ukraina và Ukraina cần tiếp tục được nhận sự hỗ trợ và đoàn kết đầy đủ từ thể thao thế giới”.

Ủy ban Olympic quốc tế đã khuyến nghị một số vận động viên Nga và Belarus được phép tham gia Thế vận hội Paris dưới lá cờ trung lập, miễn là họ không tích cực ủng hộ cuộc chiến chống Ukraina và không liên kết với lực lượng an ninh hoặc đội tuyển quốc gia của nước họ. 

Việc trưng bày cờ Nga và Belarus cũng như các biểu tượng khác của hai nước cũng sẽ không được phép tại các địa điểm chính thức của Thế vận hội. Sẽ không có đại diện chính thức nào của Nga và Belarus được mời tham dự Thế vận hội.

Bộ Thể thao Nga rất phẫn nộ trước những điều kiện này và phàn nàn rằng các vận động viên Nga đang bị phân biệt đối xử.

Bộ Ngoại giao Ukraina cho rằng Ủy ban Olympic quốc tế đã phạm sai lầm khi cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham gia thi đấu quốc tế với tư cách trung lập.

Ngoại trưởng Estonia và Lithuania cũng đã chỉ trích quyết định của Ủy ban.