Ngày 17/7, chính quyền Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước thông tin Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức sẽ quá cảnh tại Hoa Kỳ vào tháng tới.

Theo truyền thống, các tổng thống và phó tổng thống Đài Loan sẽ quá cảnh Hoa Kỳ trong các chuyến đi tới một số quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo. Tháng tới, ông Lại sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống của Paraguay, ông Santiago Pena.

Tuy nhiên, chuyến đi Hoa Kỳ này thu hút sự chú ý hơn vì ông Lại Thanh Đức đang tranh cử tổng thống Đài Loan. Theo trang tin Reuters, các ứng cử viên tổng thống Đài Loan thường đến Hoa Kỳ trước cuộc bỏ phiếu để thảo luận với các quan chức ở đó. Ông Lại hiện đang dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận.

Phó Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (ảnh phải). (Ảnh: Reuters).

Những chuyến quá cảnh như vậy khiến chính quyền Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh coi đó là sự hỗ trợ bí mật của Hoa Kỳ cho sự ly khai của Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, chính phủ đã gửi khiếu nại ngoại giao với Hoa Kỳ về chuyến đi của ông Lại Thanh Đức.

Bà Mao Ninh tuyên bố rằng, “Trung Quốc sẽ chú ý đến sự phát triển của tình hình, và thực hiện các biện pháp kiên quyết, mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết, ông Lại Thanh Đức sẽ đến Paraguay vào ngày 14 tháng 8, một ngày trước khi ông Pena tuyên thệ nhậm chức tổng thống tiếp theo của đất nước.

Phát biểu với các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Du Đài Lôi (Alexander Yui) từ chối cung cấp thông tin chi tiết về việc quá cảnh tại Hoa Kỳ của ông Lại Thanh Đức.

Khi được hỏi liệu chính phủ Đài Loan có lo lắng về phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến đi của ông Lại hay không, ông Du nói rằng, việc quá cảnh như vậy đã là “thông lệ”. Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan nói thêm rằng, không có lý do nào để việc quá cảnh tạo ra chấn động trong khu vực