Chào mừng các bạn đến với Bí ẩn chưa được giải đáp!

Hôm nay chúng ta hãy nói về thế giới song song mà hiện nay đang được biết đến nhiều hơn. Trước tiên, hãy để tôi kể cho bạn một câu chuyện huyền bí.

Làm dâu của hai gia đình âm dương

Vào khoảng trước năm 1949, ngày hôm đó, một chuyện kỳ dị đã xảy ra ở một ngôi làng nhỏ phía đông bắc Trung Quốc. Cô dâu mới ngủ miên man suốt ba ngày, khi tỉnh dậy cô nói, ba ngày qua cô đã đến một nhà chồng khác, nơi đó cô cũng có một người chồng. Là chuyện gì vậy?

Nguyên lai cô dâu mới này thuộc về một trong những người hiếm hoi mở thiên nhãn, có thể nhìn thấy không gian khác. Vào ngày xuất giá, khi đang ngồi kiệu hoa trên đường đến, cô mơ mơ hồ hồ nhìn thấy có một chiếc kiệu hoa ở không gian khác lộng lẫy hơn rất nhiều, nên cô nghĩ thầm: “Nếu mình có thể ngồi trên chiếc kiệu hoa kia thì thật tuyệt.” Ai ngờ, vừa nghĩ như thế, cô đã thực sự ngồi trên chiếc kiệu hoa xinh đẹp kia. Sau đó, trong mơ hồ, cô được đưa đến một gia đình, kết hôn với một chàng trai tuấn tú. 

Nhưng ngay sau khi lễ bái, chiếc kiệu hoa ở bên này đã được rước đến nhà chồng. Cô dâu mới lập tức thanh tỉnh, nói với người chồng ở không gian kia rằng đã đến lúc phải về. Người chồng không ngăn cản cô, chỉ nói: “Em phải thực hiện lời hứa của mình, chúng ta đã kết hôn, chúng ta có nhân duyên tiền kiếp.” Nói xong, anh chấm một chấm đỏ lên trán cô, mỉm cười và nói, em đi đến đâu tôi cũng có thể tìm thấy em.

Cô dâu mới, còn chưa hết bàng hoàng, lại bái đường ở bên này. Cô phát hiện trên trán mình thật sự có một chấm đỏ, có lau thế nào cũng không thể lau đi được. Chú rể cũng nhanh chóng phát hiện ra vết đỏ, liền hỏi chuyện gì xảy ra. Cô dâu không giấu giếm điều gì, chỉ nói sự thật. Nhưng chú rể hoàn toàn không tin, nên cô cũng không giải thích nhiều.

Một tháng sau, cô dâu mới chợt thì thầm với chồng, rằng đã đến lúc phải thực hiện lời hứa về nhà chồng ở bên kia. Người chồng nhớ lại lời vợ nói trong ngày cưới và rất sốc, chuyện này có thể là thật sao?!

“Vậy em đi thế nào?” người chồng hỏi. Cô dâu nói, bên đó sẽ đến đón. Người chồng lại hỏi: “Chiếc kiệu đón em ở đâu? Sao tôi không thấy gì cả?” Cô dâu nói chỉ mình cô nhìn thấy. Người chồng càng nghĩ càng sợ hãi, nên hỏi, em sẽ đi trong bao lâu? Cô dâu trả lời: Ba ngày nữa, ba ngày nữa sẽ quay về.

Nói xong cô lên giường nằm xuống. Người chồng không hiểu lắm: Anh để em đi mà em vẫn ngủ trong chăn, nghĩa là sao? Cô dâu nói: Em không ngủ, chồng không biết đâu, thân thể bên này nằm trên giường, thân thể bên kia liền đi sang bên kia. Cứ để em ngủ đi, đừng lo lắng cho em, ba ngày nữa em sẽ tự thức dậy, đừng lo lắng.

Nói xong người vợ ngủ thiếp đi, dù có gọi thế nào cũng không thể đánh thức cô ấy được. Người chồng mới cưới trải qua ba ngày như một năm. Ba ngày sau, cô dâu tỉnh dậy. Người chồng van xin: “Sau này em đừng đến đó nữa. Ba ngày nay tôi lo lắng muốn chết.” Cô dâu đáp: “Như vậy sao được, người ta dùng kiệu hoa rước em về nhà.” Nói đến đây, cô còn cho biết bản thân đã cưới người chồng ở bên kia trước.

Cô giải thích rằng điều này là do thời gian của hai bên khác nhau. Thời gian ở đó nhanh hơn ở đây. Cô lên kiệu hoa của bên kia thì chỉ một lúc đã đến nhà chồng, làm lễ bái đường bên đó xong thì kiệu hoa bên này mới đến cửa.

Cô giải thích thêm, rằng tuy có hai thân thể, nhưng chỉ có một linh hồn. Khi linh hồn điều khiển thân thể bên kia, thì thân thể bên này sẽ mất đi ý thức, nên cô nằm xuống và ngủ thiếp đi. Chính vì vậy dù có gọi thế nào cũng không thể đánh thức được.

Giải thích từ từ, người chồng dần dần hiểu ra thêm một chút, tuy trong lòng không vui nhưng cũng đành phải chấp nhận sự thật. Người ta nói thiên hạ không có tường nào kín gió, tin tức con dâu mới gả vào hai nhà chồng âm dương lan truyền ra ngoài. Sau này, nàng dâu mới có biệt danh là người âm dương.

Thỉnh thoảng khi trò chuyện với mọi người, cô dâu âm dương này sẽ nói về những đứa con mà cô đã sinh ra ở không gian khác. Những người nghe đều cười, nói rằng cô chỉ đi có ba ngày, mang thai mười tháng mới sinh con, ba ngày sao có thể sinh con được? Cô ấy nói: Ở đây thì ba ngày, ở kia thì nhiều ngày. Mọi người đều lắc đầu không tin.

Cô cũng nói, điều kiện sống ở đó tốt hơn ở đây, họ dùng bát vàng để ăn. Có lần, cô nói với chồng bên kia rằng cô muốn mang mấy bát vàng về để gia đình cô ở bên này được chút lộc, và mọi người trong làng đều có thể tin cô.

Nhưng người chồng bên kia nói, không phải anh không cho em, nhưng em không mang về được. Cô dâu âm dương không tin, nên khi trở về, cô lén mang mấy chiếc bát vàng trên tay. Không ngờ khi tỉnh dậy, cô thấy chỗ nào giấu bát vàng, chỗ đó phình lên một khối u to, cảm giác rất khó chịu. Không còn cách nào khác, cô đành phải nhanh chóng mang bát vàng quay lại đó. Điều này khiến cô thực sự tin rằng đồ vật dù có tốt đến mấy cũng không thể lấy về được, chỉ có thể hưởng ở đó. Vì thế sau này cô không bao giờ làm những việc như thế nữa.

Khi cô nói điều này, người bên cạnh nói đùa, cô hãy ở lại đó thêm vài ngày nữa, hưởng phúc nhiều hơn nhé. Cô nói không, nếu ở bên kia quá lâu, hơn ba ngày, thân thể bên này ăn không đủ, thiếu chất dinh dưỡng, sẽ bị tổn thương. Người khác nói: Ở đó tốt hơn nên đừng quay lại, có thể sống ở đó. Cô ấy nói không được, thân thể ở đây là chủ thể, nếu tôi không quay lại thì thân thể ở đây sẽ chết. Nếu chết rồi, toàn bộ sự an bài sẽ không còn tồn tại, sẽ không thể hưởng phúc bên đó.

Càng nghe, mọi người càng tò mò. Rốt cuộc ai đã an bài chuyện cô dâu hai gia đình âm dương này? Mục đích là gì? Cô dâu âm dương không trả lời được.

Chớp mắt, hơn mười năm trôi qua, Cách mạng Văn hóa ập đến. Khi hồng vệ binh phát hiện chuyện này, đã tìm đến tận cửa, bảo các người đừng giả vờ nữa, nếu không chúng tôi có thể lôi các người ra đường bất cứ lúc nào. Cô dâu âm dương nghe vậy sợ hãi, không bao giờ dám đến đó nữa. Nhưng cô ấy cũng có một gia đình hoàn chỉnh ở đó. Thời gian đã dài, người chồng bên kia tìm đến gặp cô, nhất quyết đòi cô quay lại.

Cô dâu âm dương tuy không nhẫn tâm, nhưng cũng đành phải nghiến răng đoạn đứt duyên phận với bên kia, bèn dốc lòng nói với chồng ở bên này, hãy đuổi anh ta đi. Người chồng nói, tôi không nhìn thấy anh ta, làm sao tôi có thể đánh được? Cô dâu âm dương nói, cây gậy bên này, bên kia cũng hữu hình, không thấy cũng không sao, em chỉ vào đâu anh đánh vào đó là được. Người chồng do dự nhưng cũng làm theo. Sau khi bị đánh nhiều lần, người chồng bên kia hoàn toàn tuyệt vọng, không dám đến nữa. Cô dâu âm dương từ đó đã cắt đứt liên hệ với bên kia.

Nói đến đây, một số người có thể hỏi câu chuyện của bạn rốt cuộc là thật hay giả? Nó có phải là bịa ra không? Người kể chuyện cho rằng đó là sự thật, đã xảy ra ở làng của dì anh. Mặc dù chúng ta gọi người phụ nữ này là cô dâu âm dương, nhưng không gian mà cô ấy đi tới thực sự không phải là âm gian, có thể nói là thế giới song song hoặc là không gian khác, nhưng người ở đó là chân thực tồn tại.

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện về một thế giới song song được lưu truyền rộng rãi ở nước ngoài.

Sự kiện du hành thời gian của Lerina

Năm 2008, một phụ nữ Tây Ban Nha tên Lerina García Gordo đã tìm kiếm sự giúp đỡ trên mạng. Cô ấy nói có thể cô ấy đã đến từ một thế giới khác.

Sáng hôm đó khi thức dậy, cô thấy ga trải giường có màu khác, nhưng vì vội đi làm nên cô vội vã đi ra ngoài mà không hề suy nghĩ. Chiếc xe vẫn đậu ở chỗ cũ, mọi thứ khác vẫn bình thường. Tuy nhiên, sau khi đến công ty, điều bất thường lại xảy ra. Đầu tiên cô gặp một vài người lạ trong tòa nhà văn phòng, sau đó phát hiện bảng tên của một người lạ treo trên cửa văn phòng của cô.

Cô ngay lập tức bối rối: Tôi đã làm việc ở công ty này được 20 năm, nhắm mắt cũng có thể tìm tới văn phòng của mình. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Lẽ nào tôi đi nhầm tầng? Nhưng nếu nhìn kỹ, có thể thấy tầng này không sai, đây là văn phòng của mình cũng không sai, nhưng hiện tại lại xác thực là văn phòng của người khác. Lẽ nào tôi đã bị sa thải?!

Lerina nhanh chóng kiểm tra trang web của công ty, phát hiện cô vẫn là nhân viên của công ty, nhưng đã thay đổi phòng ban và người quản lý. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Da đầu cô bắt đầu ngứa ran.

Cô lập tức lấy ví ra xem. Thẻ tín dụng, bằng lái xe, giấy phép lao động đều ở bên trong, thông tin trên đó đều chính xác. Cô càng hoảng sợ hơn: chẳng lẽ đầu óc tôi có vấn đề gì đó, trí nhớ của tôi bị rối loạn? Cô không còn tâm trí nào để đi làm nữa, nên gọi điện báo ốm và đi khám bác sĩ. Nhưng bác sĩ nói, mọi thứ với bạn đều bình thường.

Khi Lerina trở về, càng nghĩ càng thấy không đúng, nên đã gọi điện cho bạn trai để nhờ giúp đỡ. Bạn trai cô tên là Augustine, họ đã hẹn hò được 4 tháng. Không ngờ, đầu dây bên kia lại nói: “Cô gọi nhầm số rồi, không có người nào là Augustine cả.”

Cô sợ hãi đến nỗi đôi chân nhũn ra. Khi trở về nhà, cô phát hiện mình vẫn đang sống với bạn trai cũ đã chia tay. Họ đã bên nhau 7 năm, mới chia tay cách đây 6 tháng. Nhưng bây giờ dường như chẳng có chuyện gì xảy ra với hai người họ.

Sau khi trải qua một ngày kỳ lạ như vậy, ngày hôm sau cô lại đi làm, ngày đó trôi qua trong yên bình. Nhưng trong lòng, cô không thể bình tĩnh, nghĩ đi nghĩ lại, cô đã đăng tin lên mạng cầu cứu, hỏi xem có ai từng trải qua chuyện giống cô không, cô có phải là đến từ thế giới song song xuyên qua đây hay không.

Con mèo của Schrödinger và liên đới lượng tử

Câu chuyện đã kể xong, dưới đây sẽ nói về thế giới song song, một chủ đề nóng gần đây. Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ con mèo của Schrödinger và liên đới lượng tử chưa? Hai thuật ngữ thời thượng này thực sự có liên quan đến thế giới song song.

Con mèo của Schrödinger là một thí nghiệm tưởng tượng và là một trong những thí nghiệm nổi tiếng nhất trong cơ học lượng tử. Nhân vật chính của thí nghiệm là một con mèo bị nhốt trong hộp tối. Trong hộp còn có chất phóng xạ và một thiết bị nhỏ phát ra khí độc. Chất phóng xạ này có 50% sắc xuất phân hủy trong vòng một giờ. Nếu phân hủy xảy ra, thiết bị sẽ được kích hoạt để giải phóng khí độc, và con mèo sẽ chết. Nếu nó không phân hủy, nó sẽ không kích hoạt thiết bị giải phóng khí độc, và con mèo sẽ được an toàn.

Một giờ sau, con mèo sẽ sống hay chết? Không ai biết. Các nhà khoa học cho rằng con mèo đang ở trạng thái liên đới giữa sinh và tử, trong thế giới lượng tử, đây được gọi là liên đới lượng tử, là một khái niệm rất cơ bản trong cơ học lượng tử.

Ai đó sẽ nói, đừng phức tạp hóa những điều đơn giản. Con mèo còn sống hay không, chúng ta mở hộp là biết. Ngay khi chiếc lồng được mở ra, con mèo mà bạn nhìn thấy không còn ở trạng thái liên đới sinh tử nữa mà chỉ còn lại một trong hai trạng thái là sống, hoặc chết. Các nhà khoa học gọi đây là sự sụp đổ lượng tử, sự sụp đổ từ trạng thái liên đới sang một trạng thái đơn nhất.

Vậy làm thế nào mà con mèo này có quan hệ với thế giới song song? Các nhà khoa học tin rằng thế giới của chúng ta rất có thể là trạng thái liên đới của nhiều thế giới song song, giống như con mèo bị liên đới sinh tử trong bóng tối. Tuy nhiên, khi nhìn thấy con mèo, chúng ta chỉ thấy được một trạng thái của con mèo. Tương tự như vậy, khi chúng ta nhìn thế giới, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một thế giới, lúc này, nhiều thế giới song song sụp đổ thành một thế giới duy nhất trước mắt chúng ta.

Nhưng dù chúng ta không thể nhìn thấy, thì các thế giới song song vẫn có liên quan với nhau, ảnh hưởng lẫn nhau. Bạn thấy đấy, trong câu chuyện cô dâu âm dương, tuy người hai bên không thể xuyên việt, nhưng khi cô bị uy hiếp và không dám quay lại đó nữa, quyết định bên này đưa ra đã làm thay đổi gia đình bên kia. Điều này được gọi là “liên đới lượng tử” trong cơ học lượng tử.

Khái niệm “liên đới lượng tử” là gì? Chúng tôi đã giới thiệu nó trong chương trình trước đây, nên chúng tôi sẽ nói ngắn gọn về nó ở đây. Trong thế giới lượng tử, mọi lạp tử đều không tồn tại biệt lập. Khi giữa hai lạp tử có mối tương quan sẽ hình thành sự liên đới lượng tử, chỉ cần một lạp tử thay đổi trạng thái, thì lạp tử còn lại cũng sẽ thay đổi ngay lập tức, dù ở khoảng cách bao xa thì phản ứng tức thời này cũng sẽ xảy ra. Ban đầu, điều này giống như con mèo của Schrödinger, nó chỉ là một giả tưởng. Tuy nhiên, khi một thí nghiệm vào năm 2017 xác nhận thành công sự tồn tại của “liên đới lượng tử”, cả thế giới đều không thể điềm tĩnh được nữa.

Đầu tiên, các nhà khoa học liên đới hai lượng tử photon lại với nhau, sau đó sử dụng vệ tinh để vận chuyển chúng vào không gian cách nhau hơn 1.200 km. Người ta phát hiện ra rằng hai photon này vẫn tương tác với nhau, duy trì trạng thái “liên đới lượng tử”.

Tại sao mọi người lại chấn động đến thế? Bởi vì điều này không có nghĩa là những công năng đặc dị như cảm ứng tâm linh, dao thị có thể chân thực tồn tại? Thế giới của chúng ta không tồn tại biệt lập, và những thay đổi của thế giới khác cũng có thể ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta. Tất nhiên, hiện tượng liên đới lượng tử xảy ra trong thế giới vi mô, nhưng thế giới vĩ mô được cấu tạo từ những hạt vi mô phải không?

Năm 2022, ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý cho chủ đề “liên đới lượng tử”. Sau đó, cụm từ con mèo của Schrödinger và liên đới lượng tử bắt đầu lan truyền với tốc độ ánh sáng trên Internet, và chủ đề về các thế giới song song vẫn náo nhiệt đến bây giờ.

Vì vậy, nếu các thế giới song song thực sự tồn tại, và chúng ta bị liên đới lượng tử với rất nhiều bản thân chúng ta ở các thế giới khác, thì mọi hành động và mọi lựa chọn mà chúng ta thực hiện cũng có thể ảnh hưởng đến những bản thân ở nhiều thế giới khác. Hãy nghĩ về nó theo cách này, chẳng phải thế giới này thật kỳ diệu sao?

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịch