Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 tuyên bố sẽ phát hành 100 triệu tiền ảo Petro. Giá của 1 đồng Petro bằng giá 1 thùng dầu tại thị trường nước này, nghĩa là số tiền ảo phát hành sẽ có giá trị khoảng 6 tỷ USD.

Phát biểu tại một tại một cuộc họp với các bộ trưởng mới đây, ông Maduro nói rằng 100 triệu đồng Petro sẽ gắn với 5 tỷ thùng dầu dự trữ tại vành đai dầu mỏ Orinoco của nước này.

Theo ông Maduro, mỗi đồng tiền ảo sẽ được định giá theo giá trị một thùng dầu của Venezuela, hiện đang ở mức 59,07 USD. Như vậy, 100 triệu đồng Petro sẽ có giá trị tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.

Hồi đầu tháng 12/2017, ông Maduro tuyên bố việc phát hành tiền ảo Petro sẽ giúp vực dậy nền kinh tế và chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuyên bố phát hành tiền ảo của Venezuela được đưa ra khi nước này đang phải chịu mức lạm phát kỷ lục lên tới 4.000%, khiến người dân sống trong tình trạng khốn khó, thiếu lương thực và dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu mỏ của Venezuela sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm qua cũng là lý do khiến chính phủ nước này đưa ra những quyết định cải tổ kinh tế.

Theo các chuyên gia, khả năng các nhà đầu tư muốn mua đồng Petro là không cao do Venezuela đang trải qua khủng hoảng kinh tế sâu rộng và mức độ tin tưởng đối với chính phủ cách tả đang giảm sút nghiêm trọng.

Diệu Thu