Công ty khởi nghiệp Robomart đưa ra một ý tưởng mới về bán lẻ với những cửa hàng tiện ích tự lái.

Tại triển lãm CES 2018, công ty Robomart đã trình làng cửa hàng tạp hoá tự động được gắn trên những chiếc xe tự lái. Robot bán hàng này sẽ mang trái cây, rau quả, và đồ dùng từ siêu thị hay từ các kho hàng chuyển đến tận tay khách hàng.

Cửa hàng tạp hóa tự lái – tương lai của thị trường bán lẻ?
Một cửa hàng tạp hóa Robotmart sẽ thay thế các nhân viên giao hàng ở California.

Theo ông Ali Ahmed, người sáng lập Robotmart, công ty có thể cạnh tranh với những người khổng lồ đang hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ giao hàng tạp hoá như Amazon, Instacart và Postmates. Các chuỗi siêu thị sẽ cấp phép và ký hợp động để thuê các xe bán hàng tự lái trong vòng 2 năm với chi phí rẻ hơn việc mở cửa hàng mới.

Khách hàng có thể sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh để gọi xe bán hàng gần nhất, để trực tiếp lựa chọn các sản phẩm tươi. Xe robot tự hành có ứng dụng mở khóa cửa ra vào, và tự động theo dõi những gì khách hàng thực hiện bằng cách sử dụng một loạt camera. Xe của Robomart tự tính phí cho khách hàng và tiếp tục di chuyển. Công ty không tiết lộ phí giao hàng hoặc mức giá cho sản phẩm.

Robomart khảo sát một số phụ nữ trong độ tuổi từ 24-44 và nhận thấy rằng hơn 85% số người được hỏi cho biết họ không mua rau quả trực tuyến vì họ nghĩ rằng giao hàng quá đắt hoặc vì họ không tin tưởng vào dịch vụ chọn sản phẩm. Với Robomart, khách hàng có thể lựa chọn đồ ăn tạp hóa từ xe như khi đi siêu thị, vì vậy có thể yên tâm hơn đến vấn đề chất lượng.

Cửa hàng tạp hóa tự lái – tương lai của thị trường bán lẻ?
Bố trí bên trong một chiếc xe rô bốt tự lái bán hàng tạp hóa

Chiếc xe là thành quả của 10 năm nghiên cứu của Ahmed. Xe tự lái của công ty có kích thước gọn gàng với cảm biến LiDAR, radar và máy ảnh giúp nó quan sát và di chuyển mà không cần người điều khiển. Ahmed cho biết ông hy vọng Robomart sẽ được hoàn toàn tự động trong năm nay.

Tuy nhiên ở San Francisco, các chuỗi siêu thị sử dụng Robomart có thể sẽ phải theo dõi chặt chẽ chúng. Công ty của Ahmed đã nộp đơn xin giấy phép và dự định khởi động một chương trình thí điểm vào mùa hè năm 2018.

T.Đ