Những chậu bưởi Diễn trĩu quả vàng óng được vận chuyển từ miền Bắc vào Tp.HCM có giá bán lên đến 50 triệu đồng/cây nhưng vẫn rất thu hút khách mua chơi Tết.

Những ngày gần Tết Nguyên đán, khi lưu thông trên Đại lộ Mai Chí Thọ (Quận 2, Tp.HCM) nhiều người không khỏi trầm trồ trước những chậu bưởi dáng thấp (khoảng trên dưới 2m), trĩu quả, tròn trịa, vàng óng… Đó là loại bưởi Diễn được một chủ kinh doanh hoa cảnh vận chuyển từ Hà Nội và Hưng Yên vào Tp.HCM bán phục vụ Tết.

Chia sẻ trên Vnexpress, anh Trịnh Minh Tú, chủ vườn cây cảnh, cho biết hiện anh đã nhập 100 cây bưởi Diễn về bày bán trên đường Mai Chí Thọ. Anh Tú cho biết đây là năm thứ 5 liên tiếp anh nhập giống bưởi Diễn cảnh về bán. Thấy giống này năm nào cũng bán chạy nên năm nay anh nhập nhiều gần gấp đôi so với năm ngoái.

“Cây bưởi Diễn trái có màu bắt mắt hơn nên nhiều người thích lắm. Thông thường, mỗi cây có 50-90 quả. Những cây bưởi quả càng to, vàng, nhiều chùm thì giá lại càng cao”, ông chủ vườn cây nói.

Bưởi Diễn chưng Tết 50 triệu đồng/cây gây 'sốt' ở Sài Thành
Chậu bưởi Diễn có giá 50 triệu đồng đã có người mua (ảnh:Vnexpress)

Ngoài ra, anh Tú cho biết thêm, trung bình mỗi chậu bưởi có giá bán 15-50 triệu đồng, nhưng vẫn hút nhiều người mua, nhất là các cây sai quả, dáng đẹp, tuổi đời cao. Bên cạnh đó, có gốc bưởi Diễn có giá đến 50 triệu đồng, cao hơn 2m với tuổi đời khoảng 20 năm vừa nhập về đến Sài Gòn đã có người hỏi mua và nhờ vườn chăm sóc giùm.

Tương tự, tại Hà Nội, thị trường hoa, cây cảnh Tết cũng bắt đầu nhộn nhịp, sôi động. Theo trang Kiến thức, các nhà vườn từ nhiều nơi như Hoài Đức, Diễn (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên)… bắt đầu đổ về Hà Nội, bày bán những loại cây cảnh độc đáo nhất dịp Tết 2018. Trên các con phố như Trần Thái Tông, Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám… những chậu bưởi cảnh vàng óng nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đi đường.

Bưởi Diễn chưng Tết 50 triệu đồng/cây gây 'sốt' ở Sài Thành
Hàng trăm cây bưởi cảnh đổ về Hà Nội phục vụ thị trường Tết Mậu Tuất (Ảnh: Kiến thức)

Dễ nhận thấy so với những loại cây cảnh chơi Tết khác được bày bán trên đường phố Hà Nội, các chậu bưởi cảnh nổi bật nhờ dáng cây uốn lượn đẹp mắt, quả sai trĩu cành. Ngoài ra, do được ghép từ giống bưởi Diễn nên bưởi cảnh có mùi thơm khá dễ chịu.

Khảo sát thị trường, giá bưởi cảnh chơi Tết dao động từ 20-40 triệu đồng. Theo anh Tùng (chủ vườn bưởi cảnh trên đường Trần Thái Tông – Hà Nội), giá bán bưởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi đời của cây, dáng và thế cây độc lạ. Ngoài ra, số lượng quả bưởi trên cây cũng là yếu tố quyết định mức giá bưởi cảnh cao hay thấp.

Bưởi Diễn chưng Tết 50 triệu đồng/cây gây 'sốt' ở Sài Thành
Giá bưởi cảnh trung bình tại Hà Nội dao động từ 20-40 triệu đồng/chậu (Ảnh: Kiến thức)

Chia sẻ trên Kiến thức, ông Kim Thắng, chủ vườn bưởi trên đường Lạc Long Quân, nhận định những gốc bưởi có tuổi đời trên 30 năm thì được bán đắt hơn, từ 30-40 triệu đồng, còn lại trung bình gốc bưởi có tuổi đời từ 20 năm trở lên, mức giá dao động từ 20 triệu đồng trở lên.

Nguyễn Trang