Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, có ảnh hưởng tới rất nhiều thế hệ nhạc sĩ và khán giả sau này. Các tác phẩm của ông đều là những tuyệt tác xuất sắc của nghệ thuật. Những chương nhạc luôn biểu hiện thành công những gì là sâu thẳm nhất của nội tâm, của tình yêu và sự lãng mạn.

Tác phẩm số 39 của Beethoven gồm hai khúc dạo đầu Prelude dành cho Piano cung Đô trưởng, được viết vào năm 1789, từ những năm thiếu niên của Beethoven ở Bon. Chúng không được xuất bản cho đến tháng 12 năm 1803, khi được phát hành bởi Hoffmeister ở Leipzig, cùng với bản violin Romance opus 40 và bản Serenade cho Flute. Mặc dù chữ ký bị mất, Berlin có một bản sao, Artaria 128, với các chỉnh sửa của Beethoven và một ghi chú ghi rõ “1789 Von Ludwig van Beethoven”.

Tác phẩm có phần tầm thường giữa số lượng các sáng tác cho đàn piano của Beethoven, nhưng những khúc dạo đầu này rất phù hợp với âm sắc của một cây đàn organ, và chúng thường được tìm thấy trong các bản tổng hợp nhạc organ cổ điển.

Clip là trọn vẹn Op. 39 gồm 2 khúc dạo No.1 và No. 2 được chơi bởi nghệ sỹ Jeno Jandó:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Prelude No. 1 rất trữ tình trong sáng, mang đậm phong cách cổ điển và lung linh một bầu không khí thánh thiện của thời kỳ tiền cổ điển Baroque. Những nốt nhạc như được đặt vào một nơi rất xa xôi, mà nơi ấy thật vô tư, tràn đầy sự tự do trong lành. Và Beethoven đã kết khúc dạo này theo cách lãng mạn bằng hợp âm trưởng rải thật yên bình.

Prelude No. 1 rất trữ tình trong sáng, mang đậm phong cách cổ điển (Ảnh: aminoapps.com)

Prelude No. 2 cũng thể hiện một không gian thánh thiện cao vợi của âm nhạc cổ điển, và thông qua đó, thính giả có thể cảm nhận được vô cùng rõ ràng tình cảm, tình yêu thật nồng hậu của tác giả dành cho âm nhạc. Với bút pháp không phức tạp, nhưng cũng để phù phép cho một tác phẩm thật lung linh, lãng mạn và tinh khôi ra đời.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương