Một buổi sáng sớm ở Pháp năm 1835, một cậu bé 14 tuổi từ biệt cha mình một cách đơn giản ngắn gọn, bắt đầu một hành trình mới trong cuộc đời. Cậu đi đôi giày bọc sắt, buộc hành lý vào một thanh gỗ rồi vác trên vai, với vài franc và những kỹ năng học được ở xưởng của cha, cậu rời quê hương, từ ngôi làng nhỏ Jura ở miền đông nước Pháp, hướng về Paris.

Cậu không phải là người duy nhất đi bộ hành trên đường dài, trên đường còn có những người hành hương, thương nhân, người buôn bán lưu động, đủ loại thân phận khác nhau. Đôi khi xe ngựa của quý tộc phóng nhanh qua, khi không kịp tránh, nước bùn do vó ngựa phóng ra sẽ dính vào mái tóc xoăn nổi loạn của chàng trai trẻ. Thời khắc đó, cậu bé không biết rằng cuộc đời mình sẽ gắn liền với giới quý tộc và gu thẩm mỹ.

Thân hình cậu cường tráng, nhưng đôi tay lại vô cùng tinh xảo. Tính cách của cậu cũng giống như vẻ ngoài, táo bạo và nghiêm khắc. Tên cậu ấy là Louis Vuitton, mọi người đều quen thuộc với Louis Vuitton, người sáng lập thương hiệu LV.

Cha mẹ của Louis là nông dân, họ có một cái cối xay, vào sau mỗi vụ thu hoạch lúa mì, họ sẽ dùng động lực của bánh xe nước của cối xay để cưa gỗ. Bé Louis không đi học. Tất cả những gì cậu có là những gì cha cậu kể về công dụng và độ dẻo dai của từng loại gỗ:

“Con trai, gỗ là có sinh mệnh. Gỗ sồi, con phải nói chuyện với nó trước, nếu nó kêu ‘ji ji zha zha’ thì chỉ có thể dùng làm cửa chặn, nếu nó ngượng ngùng không trả lời, thì con cần cắt gọt cẩn thận, có thể nhìn thấy những đường vân núi non tuyệt đẹp. Gỗ sồi là vật liệu được các linh mục và quý tộc trong thành phố ưa chuộng; Người miền Bắc có thể sử dụng gỗ sồi làm gia cụ, nhưng đừng đưa nó cho những vị khách đến từ Cannes. Ở đó nắng quá gắt, chưa quá hai năm nó sẽ nứt. Tuy nhiên, hãy để dành nó làm thùng rượu, gỗ sồi sinh ra để làm người chồng tốt cho rượu nho, nó có thể đi cùng rượu cả đời.”

Bắt đầu hành trình cuộc sống ở Paris

Louis Vuitton học kỹ năng cưa gỗ và hiểu biết về gỗ từ cha mình, những kỹ năng này rất hữu ích trong cửa hàng hòm gỗ do tiên sinh Marechal mở ở Paris. Tiên sinh Marechal điều hành một cửa hàng đóng hòm gỗ nổi tiếng ở Paris. Khả năng nói chuyện với gỗ của Louis đã thu hút sự chú ý của Marechal. Ông nói với Louis: Tôi sẽ cho cậu học nghề làm “người đóng gói hành lý”, cậu sẽ có được một bàn làm việc để ngủ, túi vải nhồi mùn cưa làm gối, và hai bữa ăn mỗi ngày. Louis chấp nhận công việc ngay lập tức.

Với sự phát triển của giao thông vận tải vào thế kỷ 19, từ xe ngựa, tàu thủy cho đến xe lửa, người ta đi du lịch xa ngày càng thường xuyên hơn. Từ “Du lịch” (tourisme) đã trở thành một từ mới trong tiếng Pháp. Hoàng gia và giới quý tộc Pháp đều có một nhu cầu chung khi đi du lịch xa – dịch vụ đóng gói và hành lý đặc biệt. Cửa hàng hòm gỗ của ông Marechal được hưởng lợi từ thời đại này, hoạt động kinh doanh rất thịnh vượng.

Louis Vuitton đã làm việc tại cửa hàng hộp gỗ của Marechal trong hai năm trước khi trở thành kỹ thuật viên trưởng. Thay vì sử dụng bàn làm việc trong xưởng làm chỗ ngủ, cậu bắt đầu có phòng riêng.

Vào một buổi tối mùa xuân năm 1848, Louis Vuitton đi đóng gói hành lý cho phu nhân đại sứ Nga, khi vừa bước ra khỏi Đại sứ quán Nga ở quảng trường Vendôme, đột nhiên nghe thấy tiếng súng nổ, Louis vội vàng trốn dưới mái hiên. Nguyên lai đó tình cờ là cuộc Cách mạng Tháng Hai. Sáng hôm sau, vua Louis Philippe đệ nhất thoái vị, nền Cộng hòa Pháp đệ nhị được tuyên bố thành lập.

Vài ngày trước Cách mạng Tháng Hai ở Pháp, “Tuyên ngôn Cộng sản” của Marx vừa được xuất bản, chủ trương phá hoại và đập nát bộ máy quốc gia bắt đầu nhảy múa như bóng ma ở châu Âu. Sau khi chính phủ Pháp ý thức được sự nguy hiểm của tư tưởng đầy thù hận này, đã trục xuất Marx. Louis Vuitton cũng không thích chủ trương của Marx rằng giai cấp vô sản phải đoàn kết để tiêu diệt giai cấp bóc lột. Giai cấp bóc lột duy nhất mà Louis có thể thừa nhận là tiên sinh Marechal, mà Marechal lại đối xử rất tốt với cậu, trả lương cũng rất hợp lý, bản thân cậu được làm những gì mình yêu thích, học các kỹ năng kinh doanh và thậm chí nảy ra ý tưởng điều hành một cửa hàng đóng hòm gỗ.

Sự nghiệp cha truyền con nối, chữ LV phối hợp cùng hoa văn 

George Vuitton đã sử dụng chữ viết tắt L và V của tên cha mình phối hợp với họa tiết hoa, tạo nên biểu tượng LV nổi tiếng quốc tế. Trong ảnh là người mẫu thời trang khoe chiếc vali Louis Vuitton tại sân bay Orly vào tháng 5/1965. (AFP)

Năm 1852, Napoléon đệ tam (Louis Napoléon Bonaparte) lên ngôi, Louis Vuitton được chọn làm người đóng gói hoàng gia của nữ hoàng, từ đó đặt chân vào xã hội thượng lưu. Nữ hoàng xinh đẹp Eugénie de Montijo vô cùng chú trọng đến cách ăn mặc của mình. Mỗi lần nữ hoàng đi du lịch, bà phải đóng gói cả chục chiếc hòm. Louis Vuitton phát hiện ra những chiếc hòm nguyên lai có hình vòm, trông đẹp mắt khi đặt ở nhà, nhưng khi mang đi du lịch sẽ rất phiền phức, vì sao vậy?

Vì xếp chúng gọn gàng không phải là điều dễ dàng, chỉ có thể đặt chúng thành một hàng trên mặt đất. Vì vậy, Louis Vuitton mở cửa hàng đầu tiên ở Paris chuyên về hòm nắp phẳng. Vali da do Louis Vuitton sản xuất kỹ thuật tinh mỹ, đương thời vô cùng nổi tiếng ở Paris. Điều này khiến LV trở thành biểu tượng tinh tế nhất của đồ da du lịch. Các vương công quý tộc chuyên môn đặt hàng vali của Louis Vuitton.

Năm 1880, con trai của Louis là Georges Vuitton kết hôn. Vào ngày hôn lễ, Louis Vuitton chính thức bàn giao cửa hàng chính trên phố lớn cho con trai George.

George đã đáp ứng được sự mong đợi của cha mình. Năm 1888, George Vuitton ra mắt thiết kế mới của vali Vuitton. Ông đã thiết kế bề mặt của chiếc vali trông giống như một bàn cờ, với màu sắc là nâu và hạt dẻ. Chữ viết tắt L và V trong tên người cha được lồng ghép và phối hợp với họa tiết hoa, thiết kế chữ lồng này vẫn còn nổi tiếng cho đến ngày nay.

Năm 1892, hoạt động kinh doanh của Louis Vuitton ngày càng phát triển, Louis Vuitton có hai sự kiện lớn trong năm này: Sự kiện lớn đầu tiên là ra mắt túi xách. Trong một trăm năm tiếp theo, túi xách của Louis Vuitton tiếp tục phát triển trường thịnh; Sự kiện lớn thứ hai là Louis Vuitton qua đời tại nhà riêng vào ngày 27/2. Cửa hàng trăm năm này bắt đầu chuyển từ thế hệ đầu tiên sang tay thế hệ tiếp theo, tiếp nối huy hoàng của nó.

“Triết học du lịch”, một lý niệm văn hóa nhất quán

Louis Vuitton khởi đầu với những chiếc vali, và luôn nhất quán một lý niệm văn hóa, đó là “triết học du lịch”. Hàng năm, LV tổ chức các cuộc đua thuyền buồm LV Cup và America’s Cup, triển lãm xe cổ LV, đồng thời xuất bản hướng dẫn du lịch thành phố thế giới (cityguide) độc quyền của thương hiệu, ký lục tùy tưởng du lịch Voyager Avec, không ngừng diễn giải mới những tinh túy của du lịch.

Trong những năm gần đây, rất nhiều người Trung Quốc yêu thích Louis Vuitton. Trong cửa hàng hàng đầu của Louis Vuitton trên đại lộ Champs Elysées ở Paris, người Trung Quốc vui vẻ ra vào, quẹt thẻ hào phóng và lớn tiếng như thể họ đang ở chợ hải sản. Không biết bao nhiêu người trong số họ chỉ là chạy theo phong trào, chỉ nghĩ đến việc sở hữu một sản phẩm xa xỉ mà phải tốn rất nhiều tiền mới mua được, để có một loại thể nghiệm nhà giàu khiến người khác phải xuýt xoa “chảy nước miếng”.

Kỳ thực, khi bạn mang Louis Vuitton trên đường, bạn sẽ cảm thấy nó giống một sự truyền thừa của lịch sử hơn. Không biết mọi người có để ý không, nhưng trong mỗi cửa hàng Louis Vuitton, một số kiểu túi xách mới nhất được đặt bên trên những chiếc vali hình chữ nhật cổ xưa. Chiếc vali rất cũ, chính là thiết kế Monogram kinh điển một trăm năm trước. Louis Vuitton tin rằng sự trầm lắng lịch sử này là vô cùng quan trọng, LV cũng mong rằng mọi người dùng sẽ không tập trung vào giá của LV mà là lịch sử bên trong!

Trong vụ đắm tàu ​​​​Titanic là sự kiện lịch sử có thật, tiên sinh Isidor Straus, người sáng lập chuỗi cửa hàng bách hóa “Macy’s” người Mỹ, là người giàu thứ hai thế giới lúc bấy giờ. Ông đã kế thừa truyền thống tốt đẹp “ưu tiên phụ nữ”, nhường vợ mình lên thuyền cứu hộ, bản thân ở lại con tàu đang đắm. Ai ngờ phu nhân nói: “Bao nhiêu năm nay anh đi đâu em cũng đi theo, hiện tại anh muốn đi nơi đâu em cũng muốn đi nơi đó!” Thế là, cặp vợ chồng giàu nhất thế giới nhường vị trí xuồng cứu sinh cho người giúp việc, sau đó cặp vợ chồng già chống đỡ lẫn nhau, lảo đảo bước tới chiếc ghế mây trên boong và ngồi xuống, lặng lẽ chờ đợi giây phút cuối cùng.

Benjamin Guggenheim là một quý tộc và thế hệ siêu giàu thế hệ thứ hai, khi thảm họa ập đến, ông giúp phụ nữ và trẻ em lên thuyền cứu sinh, sau đó bản thân mặc lên mình bộ lễ phục hoa lệ nhất, kiêu hãnh đón chào cái chết. Bức thư tuyệt mệnh của ông gửi cho vợ: “Sẽ không còn bất kỳ người phụ nữ nào trên con tàu này ở lại trên boong vì anh đã đảm nhận vị trí xuồng cứu sinh. Anh sẽ không chết như súc sinh, mà như một người đàn ông chân chính!” Con tàu Titanic đã chìm, nhưng tinh thần quý tộc chân chính thì lưu lại. Khi đại nạn tới, mới nhìn thấy bản chất chân thực! Tinh thần hy sinh và trách nhiệm trong truyền thống ở cả phương Đông và phương Tây kỳ thực đều giống nhau. Không tiền vàng nào mua được tinh thần quý tộc.

Thứ gì được lưu lại sau vụ đắm tàu? Khi đội tìm kiếm cứu hộ đến hiện trường, họ vớt chiếc vali vỏ cứng Louis Vuitton đang trôi nổi trên biển, mở nó ra, thì thấy bên trong khô ráo, không hề thấm nước!

Truyền thống về phẩm chất và sự tôn quý là tín ngưỡng lớn nhất của Louis Vuitton, chưa từng thay đổi trong hàng trăm năm qua.

Louis Vuitton từng nói: Đời người là một hành trình, bạn hy vọng trong hành trang của mình có gì?

Theo Epoch Times,
Hương Thảo biên dịc