Liên quan đến dự án lấn Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để làm khu đô thị ở TP. Cẩm Phả đang gây xôn xao. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quảng Ninh làm rõ hàng loạt vấn đề liên quan đến dự án “quây núi đá vịnh Hạ Long làm hòn non bộ” có nguy cơ tác động xấu đến cảnh quan thiên nhiên và ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước vịnh Hạ Long.

Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết, qua nắm bắt thông tin trên các phương tiện thông tin phản ánh việc Công ty TNHH Đỗ Gia Capital, khi triển khai thi công xây dựng Dự án khu đô thị 10B, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả có nguy cơ tác động xấu đến cảnh quan thiên nhiên khu vực và ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước Vịnh Hạ Long.

Bộ này đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo rà soát quá trình thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án; xem xét kỹ lưỡng nội dung ĐTM và quyết định phê duyệt kết quả thẩm định ĐTM có tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường hay không.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quảng Ninh xem xét sự phù hợp của việc xác định hạng mục công trình và hoạt động của dự án có khả năng tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là tác động tới cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và chất lượng môi trường biển vịnh Hạ Long tại khu vực triển khai dự án.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị, đặc biệt lưu ý về Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long “phải được ưu tiên bảo tồn, phục hồi nguyên trạng, các giá trị cốt lõi của thiên nhiên và đa dạng sinh học của di sản thiên nhiên phải được bảo tồn, bảo vệ nguyên vẹn”.

Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam – có nguy cơ bị san lấp một phần ở vùng đệm để thi công một khu đô thị với hàng trăm căn biệt thự khiến dư luận xã hội lo ngại.

Báo chí trong nước và mạng xã hội những ngày qua liên tục đưa các hình ảnh và tin cho thấy hình ảnh xây dựng tấp nập với những đoàn xe chở đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long.

Đây là dự án trên gần với tuyến đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả với mức đầu tư 1.232 tỷ đồng. Dự án có diện tích khoảng 31,8 ha; trong đó có 3,88 ha thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long.

Quy mô của dự án có các hạng mục bao gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn bảy tầng.

Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2021.

Công ty TNHH Đỗ Gia Capital là công ty trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Dư luận trên mạng xã hội ở Việt Nam những ngày qua lo ngại Vịnh Hạ Long đang bị “xẻ thịt”, gây tác động xấu tới môi trường.