Chính quyền Trung Quốc ca ngợi chiếc C919 được nước này sản xuất phi cơ chở khách “nội địa” đầu tiên, nhưng có thông tin chỉ ra rằng trên thực tế gần như toàn bộ bộ phận chính của chiếc phi cơ này đều đến từ Hoa Kỳ, và cho đến nay C919 vẫn chưa đạt được chứng chỉ đủ điều kiện bay của Mỹ và châu Âu.

Thời gian gần đây, Vietnam Airlines gặp phải tình trạng thiếu phi cơ do vấn đề bảo trì động cơ. Tại cuộc họp cổ đông của Tập đoàn, có người hỏi, liệu họ có nên cân nhắc việc mua C919 của Trung Quốc hay không.

Truyền thông đưa tin, 11 phi cơ Airbus Vietnam Airlines đã phải dừng bay do bảo trì động cơ. Các phi cơ mới đặt mua từ Airbus và Boeing phải đến năm 2030 hoặc 203 mới được giao. Việc thiếu phi cơ đã khiến vé máy bay nội địa của Việt Nam tăng từ 15% đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tại cuộc họp cổ đông, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết, Vietnam Airlines vẫn đang theo dõi sát sao quá trình phát triển và cấp phép của các cơ quan quản lý với phi cơ C919. Hiện nay, phi cơ của Comac mới được giới chức hàng không Trung Quốc cấp phép và chưa được Mỹ, châu Âu chứng nhận.

Những nhận xét này được coi là ngụ ý rằng C919 sẽ không được mua vào thời điểm hiện tại.

China Eastern Airlines đã thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên của C919 vào tháng 5 năm ngoái, giữa Thượng Hải và Thành Đô. 

Tuy nhiên, chỉ sau một tháng bay, ngoại giới nghi ngờ rằng C919 đã không quay trở lại sau khi đến Thành Đô từ Thượng Hải vào buổi sáng, và chuyến bay khứ hồi ngày hôm đó đã được chuyển sang hãng Airbus. 

Khi đó, Diêu Thành (Yao Cheng), cựu trung tá Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đang sống tại Hoa Kỳ, từng phân tích rằng việc C919 không quay trở lại Thượng Hải như dự kiến có thể là có vấn đề.

C919 vẫn chưa đạt được chứng chỉ đủ điều kiện bay từ Châu Âu và Hoa Kỳ. 

Cố Tân (顾新/Gu Xin), giám đốc Trung tâm chứng nhận đủ điều kiện bay Thượng Hải thuộc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5 năm nay rằng, ông đang có kế hoạch nộp đơn xin phê duyệt từ Liên minh châu Âu cho phi cơ cỡ lớn C919 sản xuất trong nước, và hy vọng sẽ nhận được chứng nhận liên quan vào năm tới.