Nhân chuyến thăm Kyiv của các quan chức chính phủ và đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc, Tổng thống Ukraina đã đề nghị Seoul hợp tác trong công cuộc tái thiết.

Theo xác nhận của giới chức Hàn Quốc ngày 16/9, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã đề nghị Seoul hợp tác trên các lĩnh vực như năng lượng hạt nhân, phát triển tài nguyên và công nghiệp quốc phòng, trong một phần của nỗ lực tái thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Chuyến thăm Ukraina của phái đoàn Hàn Quốc nhằm thảo luận về khả năng quốc gia Đông Bắc Á tham gia các dự án tái thiết, ước tính có tổng giá trị vào khoảng 1.200 nghìn tỷ Won (khoảng 902 tỷ USD).

Trong cuộc hội đàm với phái đoàn Hàn Quốc, Tổng thống Zelensky cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến chuyên môn của quốc gia Đông Bắc Á trong lĩnh vực công nghệ điện nguyên tử quy mô lớn. 

Ông hy vọng phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Ukraina trong lĩnh vực công nghệ sản xuất năng lượng Mặt Trời, cũng như phát triển và mở rộng các cơ sở lọc dầu.

Tổng thống Zelensky đề xuất thực hiện nỗ lực chung trong hoạt động khai thác lithium – một thành phần quan trọng của pin sạc, vì Ukraina sở hữu trữ lượng lithium đáng kể ở khu vực phía Đông.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Tổng thống Zelensky đề xuất kết hợp công nghệ sản xuất quốc phòng của Hàn Quốc với công tác tình báo Ukraina về Nga nhằm mục đích tạo ra loại vũ khí tiên tiến có thể xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraina bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ tham gia nhiều lĩnh vực khác, bao gồm sản xuất ô tô, khôi phục đập và xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối Kyiv với Warsaw (Ba Lan).

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Won Hee-ryong – người dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc – tái khẳng định cam kết của Seoul về hỗ trợ tích cực các nỗ lực tái thiết Ukraina. 

Ông nhận định dự án đường sắt cao tốc có thể tiến triển nhanh chóng và nhấn mạnh cả Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc đều mong muốn hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, lithium, ô tô và những dự án xây dựng khác nhau.

Hàn Quốc có kế hoạch cử phái đoàn kinh tế thứ hai do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng dẫn đầu tới Kyiv vào cuối năm nay.