Lực lượng phòng vệ Ukraina tuyên bố, họ đã giải phóng làng Urozhaine ở miền Nam. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Hanna Maliar, đã công khai tuyên bố này trên tài khoản Telegram của mình.

Tuyên bố viết: “Urozhaine đã được giải phóng. Những người bảo vệ của chúng tôi đang củng cố vị trí của họ và cuộc tấn công vẫn tiếp tục”.

Khu định cư nằm ở quận Volnovakha của vùng Donetsk. Nó nằm ở một trong hai hướng tấn công chính của quân đội Ukraina, trong đợt phản công giải phóng miền nam Ukraina khỏi quân xâm lược Nga.

Tại một diễn biến khác, hôm 16/8, quân Nga đã tấn công vùng Odesa hai lần trong đêm. Một trong các cảng sông Danube bị tấn công, một đám cháy đã bùng phát và được dập tắt sau đó. 

Oleh Kiper, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực thông báo vào sáng thứ Tư rằng: Nga đã tấn công khu vực Odesa hai lần trong đêm nay bằng máy bay không người lái, và mục tiêu chính là các cảng và cơ sở hạ tầng ngũ cốc ở phía Nam của khu vực. 

Ông Oleh Kiper cho hay, mặt dù các đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt bởi các nhân viên của Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang, nhưng các nhà kho và kho chứa thóc ở cảng sông Danube đã bị hư hại. Rất may là không có người chết hoặc bị thương.

Ở phía ngược lại, truyền thông Ukraina đưa tin về việc Hậu cần quân sự của Nga ở Crimea ngày càng phức tạp khi các cuộc tấn công vào Cầu Crimean đã làm tắc nghẽn các tuyến đường tiếp tế và người Nga hiện đang sử dụng các kênh dân sự cho các nhu cầu quân sự.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến dịch miền Nam, Natalia Humeniuk cho biết trên truyền hình hôm 16/8 rằng, người Nga đang cố gắng tập hợp các “lữ đoàn” chuyên dụng để sửa chữa cầu, nhưng họ buộc phải tuyển dụng nhân sự tại chỗ do tính chất nguy hiểm của chiến trận.

Humeniuk nói: “Bây giờ, vì cây cầu đã bị đánh trúng, nên có nghĩa là nó nằm trong phạm vi tấn công của Lực lượng vũ trang, điều này cũng có nghĩa là, ngay cả những điểm vượt bằng cầu phao được đề xuất như một giải pháp thay thế, thì nó cũng không thực sự an toàn”