Trung Quốc đang như là một “cái nồi áp suất và sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào”, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung dẫn tin từ một hãng truyền thông Pháp về nhiều nguồn tin nội bộ khác nhau ở Trung Quốc cho hay.

Nguồn tin cho hay, bất chấp quan niệm năm con Rồng thường gắn với những điều tốt trong quan niệm người Á Đông trong năm nay, với Trung Quốc dự báo có thể xuất hiện những khủng hoảng bất ngờ như chiến tranh, đảo chính hoặc thậm chí là những vấn đề xung đột, bạo lực khác.

Và cuộc khủng hoảng tại quốc gia này ngày càng gia tăng giữa bối cảnh ông Tập Cận Bình đang tiếp tục thực hiện chiến dịch thanh trừng đất nước. Tuy nhiên mức độ tập trung quyền lực ngày càng cao càng khiến dư luận và những người trong bộ máy thêm bất an.

Một nguồn tin từ nội bộ giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng: “Tình hình rất nguy kịch”, mọi người đều lo sợ và không còn tin tưởng nhau.

Cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến 1/5 số công chức ở các tỉnh, thành phố bị nợ lương.

Tình hình ở các bệnh viện công cũng rất nghiêm trọng, lương bác sĩ rất thấp vì số nợ của chính quyền địa phương đang rất cao, và ngân sách của địa phương đang rất khó khăn.

Nguồn tin cho hay, con cái của các lãnh đạo cấp cao các cấp, từ thứ trưởng đến lãnh đạo cấp cao, đều đã rời khỏi Trung Quốc hoặc đang chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc. Những hạt giống đỏ thế hệ thứ hai này đã mất niềm tin vào bộ máy và nhà cầm quyền. 

Và những người sở hữu nguồn tiền lớn không dám gửi vào ngân hàng nữa, với họ ngân hàng giờ cũng rất rủi ro và thiếu niềm tin.

Một số quan chức tài chính cấp cao nói rằng Trung Quốc cần phải tuyên bố đất nước phá sản. Tăng trưởng GDP thực tế hiện ở mức dưới 3%, khác xa so với con số chính thức là 5,2% vào năm 2023. Theo nhận định, trên thực tế, Trung Quốc đã trở lại thời kỳ Cách mạng Văn hóa những năm 1960.