Tòa án Tối cao Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ra phán quyết rằng, cựu Tổng thống Donald Trump không thể bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới, theo hãng tin NBC News đưa tin hôm 4/3.

Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của tòa án bang Colorado rằng ông Trump không đủ điều kiện để tái tranh cử vì cố gắng phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 mà Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã giành chiến thắng.

Tòa án phán quyết rằng, Tòa án Tối cao Colorado đã sai lầm khi cho rằng các bang có thể xác định liệu một ứng cử viên có thể tranh cử theo Tu chính án thứ 14 hay không.

Phán quyết nêu rõ rằng Quốc hội, chứ không phải các bang, có quyền đưa ra các quy tắc cho việc áp dụng Tu chính án thứ 14.

Đáng chú ý, quyết định này bảo đảm rằng, ông Trump sẽ không chỉ có tên trong lá phiếu ở Colorado mà còn ở Maine và Illinois, nơi các tòa án địa phương đã đưa ra quyết định tương tự đối với cựu tổng thống.Năm ngoái tòa án bang Colorado đã quyết định cấm ông Trump tham gia cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ vì nói rằng, ông đã cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.