Hôm 25/6, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cùng ngày đã ban hành lệnh bắt giữ Sergei Shoigu – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, và tướng Valery Gerasimov vì những tội ác bị cáo buộc trong cuộc xâm lược Ukraina, theo hãng tin Reuters.

Trước đó hồi đầu tháng 3, Tòa án Hình sự Quốc tế cũng đã ban hành lệnh bắt đối với tướng Sergei Kobylash, Tư lệnh lực lượng tác chiến đường không tầm xa, và tướng Viktor Sokolov, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen thuộc quân đội Nga, với cáo buộc đứng sau các cuộc tấn công vào Ukraina từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023. 

Đáp lại, Điện Kremlin đã khẳng định Nga không công nhận lệnh bắt giữ này của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Nga, vốn không phải là thành viên của Tòa án này, đã nhiều lần nói rằng cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina là mục tiêu quân sự hợp pháp và phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường hoặc cơ sở hạ tầng dân sự.

Ukraina cũng không phải là thành viên nhưng đã trao quyền tài phán cho Tòa án hình sự quốc tế để truy tố các tội phạm xảy ra trên lãnh thổ của mình.

Lệnh truy nã ông Shoigu và Gerasimov nâng tổng số lệnh bắt giữ được ban hành đối với các nghi phạm cấp cao của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraina lên tám người, bao gồm Tổng thống Nga Putin, bị nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh liên quan đến việc trục xuất trẻ em Ukraina sang Nga.