Ủy ban Điều tra Nga ngày 27/8 đã xác nhận, trùm Wagner Yevgeny Prigozhin nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại miền tây nước này hôm 23/8.

Ủy ban Điều tra đưa ra thông báo về kết quả phân tích ADN, trong đó cho thấy danh tính của tất cả 10 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở tỉnh Tver trùng khớp với danh sách những người có mặt trên chuyến bay.

Danh sách 3 thành viên tổ bay và 7 hành khách trên máy bay đã được Cục Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) công bố ngay sau khi chiếc phi cơ rơi, trong đó có tên của ông Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner.

Ông chủ Wagner Yevgeny Prigozhin xuất hiện trong một video không ghi ngày tháng được chia sẻ trên mạng xã hội vào ngày 21/8. (Ảnh: WAGNER_svodki/Telegram).

Ngoài ông Prigozhin, danh sách còn có tên một số thủ lĩnh hàng đầu của nhóm Wagner, như phó tướng Dmitry Utkin và Valeriy Chekalov, người phụ trách hậu cần của tổ chức đánh thuê này.

Chiếc Embraer Legacy 600 ngày 23/8 rơi tại tỉnh Tver khi đang bay từ Thủ đô Matxcơva tới thành phố St. Petersburg.

Ủy ban Điều tra Nga cho hay chiếc phi cơ gặp nạn thuộc sở hữu của công ty kinh doanh vận tải MNT-Aero và chuyến bay được thực hiện theo giấy phép sử dụng không phận cấp đúng quy trình.

Ian Petchenik, giám đốc truyền thông của trang theo dõi máy bay Flightradar24, nói rằng chiếc Embraer Legacy “đột ngột lao xuống theo phương thẳng đứng” và giảm độ cao gần 2.500 m trong 30 giây. Trước thời điểm đó, không có dấu hiệu nào cho thấy phi cơ gặp bất cứ vấn đề gì.

Cục Hàng không Dân dụng Nga cho biết đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Ủy ban Điều tra Nga cũng khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định an toàn hàng không.

Sau vụ rơi máy bay, nhiều đồn đoán đã xuất hiện cho rằng Điện Kremlin có thể liên quan đến vụ tai nạn, bởi nó xảy ra đúng 2 tháng sau khi nhóm Wagner tổ chức một cuộc nổi loạn chống lại giới lãnh đạo quân sự Nga. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 25/8 gọi những tin đồn về việc Nga đứng sau sự việc là “hoàn toàn dối trá”.