Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho một trong những chỉ huy hàng đầu của nhà thầu quân sự Wagner phụ trách các “đơn vị tình nguyện” chiến đấu ở Ukraina.

Động thái này báo hiệu ý định của Điện Kremlin trong việc tiếp tục sử dụng lính đánh thuê sau cái chết của thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin.

Trong bài phát biểu ông Putin nói với với Andrei Troshev rằng, nhiệm vụ của ông ta là “tiếp tục thành lập các đơn vị tình nguyện, để có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt” .

Thứ trưởng Quốc phòng, Yunus-Bek Yevkurov cũng có mặt tại cuộc họp. Và đây là một dấu hiệu cho thấy lính đánh thuê Wagner có thể sẽ phục vụ dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng.

Ông Andrei Troshev là một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, người đóng vai trò lãnh đạo tại Wagner kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 2014, và phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu vì vai trò của ông ở Syria với tư cách là giám đốc điều hành của tập đoàn.

Lính đánh thuê Wagner đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Mát xcơ va  ở Ukraina, dẫn đầu trong việc đánh chiếm Bakhmut vào tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Quân đội của Kyiv hiện đang tìm cách giành lại Bakhmut như một phần của cuộc phản công mùa hè. Họ dường như đang chiếm lại một số vùng đất, nhưng hiện sắp phải đối mặt với sự trì hoãn bởi thời tiết ẩm ướt và lạnh giá của mùa đông.