Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg hy vọng rằng Ukraina sẽ gia nhập liên minh trong vòng 10 năm tới, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn DPA được công bố vào ngày 5 tháng 7.

Các quan chức phương Tây nói rằng Ukraina sẽ không nhận được lời mời gia nhập tại hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Washington nhưng có thể chờ đợi “những cách cụ thể” để đẩy nhanh quá trình gia nhập của mình.

Ukraina đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9 năm 2022, nửa năm sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga, nhưng vẫn chưa nhận được thời gian biểu rõ ràng để gia nhập. Hy vọng được mời gia nhập liên minh của Kyiv đã bị dập tắt trong hội nghị thượng đỉnh năm 2023 tại Vilnius.

Ông Stoltenberg trả lời câu hỏi về khả năng mở rộng của NATO trong thập niên tiếp theo: “Tôi rất hy vọng rằng Ukraina sẽ là đồng minh”.

Tư cách thành viên của Ukraina trong liên minh là một vấn đề được tranh luận sôi nổi. Trong khi nhiều nhà lãnh đạo NATO, bao gồm cả ông Stoltenberg, đã nhiều lần nói rằng tương lai của Kyiv nằm trong liên minh, nhưng một số nhân vật hàng đầu dường như vẫn còn do dự.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time vào tháng 6 rằng hòa bình ở Ukraina không đồng nghĩa với tư cách thành viên NATO.

Tổng thống Volodymyr Zelensky, người đã nhiều lần kêu gọi các đối tác đưa ra lời mời tư cách thành viên cho Kyiv, cho biết Ukraina sẽ chỉ gia nhập NATO sau khi chiến tranh toàn diện của Nga kết thúc, lặp lại lời của Tổng thư ký Stoltenberg.