Pegatron Technology, xưởng đúc lớn nhất của Apple ở Thượng Hải, Trung Quốc mới đây đã quyết định đóng cửa nhà máy và chuyển một phần năng lực sản xuất ra nước ngoài. Các nhà phân tích bên ngoài tin rằng Ấn Độ đã trở thành cơ sở sản xuất mới của Apple. 

Là một trong năm xưởng đúc lớn nhất thế giới, Pegatron Technology chịu trách nhiệm chính về hoạt động kinh doanh lắp ráp điện thoại di động và máy tính xách tay của Apple. Kể từ khi thành lập năm 2004, quy mô đầu tư đã đạt 12 tỷ USD trong 20 năm qua, đóng góp khoảng 10% GDP của Thượng Hải mỗi năm. Dữ liệu cho thấy vào thời kỳ đỉnh cao, Pegatron có hơn 80.000 công nhân sản xuất cùng lúc và những công nhân lành nghề có thể làm việc hơn 10 giờ mỗi ngày.

Giá trị sản lượng trung bình hàng năm của Pegatron đạt hàng trăm tỷ đô và lợi nhuận của nó nằm trong top ba ở Thượng Hải. Mặc dù thua kém một chút so với Foxconn nhưng đây vẫn là một trong số ít xưởng đúc được Apple hợp tác.

Khi đơn hàng giảm dần và Apple rút vốn đầu tư, Pegatron theo chân Apple vào Ấn Độ và chuẩn bị mở cơ sở sản xuất tại đó. Được biết, vào tháng 9 năm 2022, Pegatron đã tuyển dụng khoảng 7.000 nhân viên ở Ấn Độ trong một đợt và đến tháng 11 năm 2023, họ đã chính thức bắt đầu sản xuất iPhone 14 cho Apple tại Ấn Độ. 

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook đã tăng đáng kể kế hoạch năng lực sản xuất iPhone của Ấn Độ vào năm 2024 từ dự kiến ​​ban đầu là 13% lên 25%. Ngoài ra, ông cũng đang yêu cầu các nhà cung cấp Trung Quốc tới Ấn Độ để cùng nhau thành lập nhà máy sản xuất. Apple đã nói rõ rằng họ “sẽ tăng mạnh sản lượng pin được sản xuất tại Ấn Độ”. Trong tương lai, đơn đặt hàng từ Pegatron, đối tác của Apple tại Trung Quốc, đương nhiên sẽ giảm đi từng ngày.

Với việc Foxconn và Pegatron rút lui, gần 100.000 công nhân ở Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp.
Trên thực tế, không chỉ Apple mà cả các thương hiệu lớn như Dell, Samsung, Nike và thậm chí cả Adidas đều đã rút khỏi Trung Quốc, và chuyển nhà máy của họ sang Đông Nam Á, cho thấy vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đã bắt đầu lung lay.