Ngày 23/9 hãng tin, Reuters đăng tải một tin tức độc quyền từ Trợ lý của ông Joe Biden rằng, tổng thống Mỹ đang đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận vũ khí lần đầu tiên trong lịch sử, và điều này có thể khiến quốc gia láng giềng Trung Quốc rất khó chịu. 

Theo nguồn tin của Reuters, Chính quyền ông Biden đang đàm phán với Việt Nam về một thỏa thuận chuyển giao vũ khí lớn nhất trong lịch sử. 

Việc hai quốc gia từng có thời gian không êm đẹp trong quá khứ, giờ đây đang bắt tay nhau với một thỏa thuận về vũ khí có thể sẽ khiến Trung Quốc không mấy hài lòng. 

Theo đó, một gói thầu quy mô một phi đội máy bay chiến đấu F-16 có thể được hoàn thành trong năm tới. Và điều này có thể hoàn toàn diễn ra trên thực tế, dựa trên mối quan hệ đối tác mới được nâng tầm giữa Washington và Hà Nội.

Bài báo có nội dung rằng, với việc bán một phi đội máy bay chiến đấu Mỹ sẽ giúp cho Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề tranh chấp biển Đông.

Theo Reuters, thỏa thuận vũ khí này vẫn đang ở giai đoạn đầu, với các điều khoản chính xác vẫn chưa được thống nhất và thậm chí có thể không đạt được sự đồng thuận. 

Reuters cũng dẫn một nguồn tin cho biết, chính quyền Washington đang nỗ lực xem xét cơ cấu các điều khoản tài chính đặc biệt tạo điều kiện cho Việt Nam thoát khỏi sự phụ thuộc truyền thống vào vũ khí giá rẻ do Nga sản xuất. 

Chính quyền ông Biden cho biết họ đang cố gắng cân bằng cạnh tranh địa chính trị với Trung Quốc, bao gồm cả ở Thái Bình Dương, và quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ giữa hai siêu cường.

Đầu tháng này, Việt Nam đã nâng Washington nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là bước ngoặt đánh dấu sự chuyển hướng rõ ràng gần nửa thế kỷ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Theo các cơ quan chức năng Mỹ, Việt Nam chi khoảng 2 tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu vũ khí, và Washington lạc quan rằng họ có thể chuyển một phần ngân sách đó về lâu dài sang nhập vũ khí từ Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác của Mỹ, đặc biệt là Hàn Quốc. và Ấn Độ.