Thêm một lần nữa xuất hiện thông tin cho rằng, phi cơ trinh sát không người lái chiến lược của Mỹ đã gặp nạn trên Biển Đen sau vụ việc hồi đầu tháng.

Theo các nguồn tin, liên lạc với chiếc UAV đột nhiên biến mất và rõ ràng gây ra nhiều lo ngại.

Tờ nhật báo Pravda của Nga, hôm 24/6 đăng một bài báo với tiêu đề phụ: “Lực lượng hàng không vũ trụ Nga có thể đã bắn hạ một phi cơ không người lái của Mỹ trên Biển Đen”.

Dữ liệu từ các blogger quân sự Nga cho thấy khả năng có sự can thiệp từ bên ngoài và khiến phi cơ không người lái biến mất khỏi radar. Tuy nhiên thông tin chi tiết về bản chất của sự can thiệp này vẫn chưa được cung cấp.

Các chuyên gia đang xem xét nhiều khả năng khác nhau, bao gồm cả nhiễu điện tử hoặc “tác động cơ học”, tức là đã bị bắn hạ bằng hỏa tiễn.

Tuy vậy nhiều nguồn tin đã phủ nhận việc phi cơ không người lái của Mỹ bị mất tích trên Biển Đen, khẳng định không có chiếc UAV nào mất tích hay bị bắn hạ mà đây chỉ là đòn chiến tâm lý.

Những người đối thoại của kênh Aquilla thuộc giới quân sự cho biết, các báo cáo về việc phi cơ không người lái bị bắn rơi là không đáng tin cậy.

Một nguồn tin khác giải thích rằng, việc mất tín hiệu ở khu vực này – nơi xung đột vẫn tiếp diễn, là điều phổ biến và không phải là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng. Đây có thể bắt nguồn từ việc Nga sử dụng các tổ hợp tác chiến điện tử.

Một chuyên gia giấu tên nhận xét: “Phương pháp này được sử dụng tích cực trong nhiều khu vực chiến đấu để phá vỡ hệ thống của đối phương và bảo đảm an toàn cho quân nhà”.

Quân đội Mỹ cũng không xác nhận việc bị mất phi cơ không người lái trên bầu trời Biển Đen.