Thời báo Tân Đường Nhân (NTD) đưa tin ngày 24/10: Vào thứ Năm (23/10), giá dầu quốc tế đã tăng vọt gần 5%, nguyên nhân chính là do Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với hai tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga. Hai công ty này nắm giữ gần một nửa sản lượng dầu của Nga, là nguồn tài chính cốt lõi để Putin duy trì chiến tranh. Bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhiều doanh nghiệp năng lượng của Trung Quốc và Ấn Độ đã tạm dừng mua dầu của Nga. Ở một diễn biến khác, EU cũng đã thông qua gói trừng phạt vòng 19 đối với Nga.

Mỹ trừng phạt nghiêm khắc các tập đoàn dầu mỏ Nga, doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tạm dừng mua dầu Nga

Vào thứ Năm, giá dầu toàn cầu đã tăng gần 5%, nguyên nhân là do một ngày trước đó, Mỹ đã tung ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhắm vào hai công ty dầu mỏ lớn của Nga – “Rosneft” (Tập đoàn Dầu mỏ Nga) và “Lukoil”. Sản lượng dầu của hai công ty này chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng dầu của Nga và chiếm hơn 5% sản lượng dầu thô toàn cầu.

Thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên chiếm tới 1/4 ngân sách tài chính của Nga, là nguồn vốn quan trọng nhất để Moscow duy trì cuộc chiến ở Ukraine. Đây cũng là mục đích của việc Mỹ nâng cấp trừng phạt: làm suy yếu kho bạc chiến tranh của Nga, gửi tối hậu thư ngừng bắn đến Putin. Giới quan sát chỉ ra rằng, đây là một sự thay đổi lớn trong quyết sách của chính quyền Trump đối với Moscow.

Tổng thống Mỹ Trump: “Tôi nghĩ (các lệnh trừng phạt) chắc chắn sẽ có tác động. Chúng là các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, nhắm vào dầu mỏ. Là hai công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới (của Nga). Tôi chỉ cảm thấy đã đến lúc (trừng phạt). Chúng ta đã chờ đợi rất lâu.”

Theo thông báo, Bộ Tài chính Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp chấm dứt giao dịch với các nhà sản xuất dầu mỏ của Nga trước ngày 21 tháng 11.

Nhiều nguồn tin trong ngành nói với Reuters rằng, sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ được đưa ra, các doanh nghiệp dầu khí quốc doanh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bao gồm PetroChina (Trung Dầu Khí), Sinopec (Trung Thạch Hóa), CNOOC (Trung Hải Du) và Zhenhua Oil (Chấn Hoa Thạch Du), đều đã tạm dừng việc thu mua dầu của Nga.

Trong khi đó, các nguồn tin thông thạo còn tiết lộ rằng, người mua dầu Nga lớn nhất của Ấn Độ, công ty tư nhân “Reliance Industries”, cũng đang có kế hoạch giảm hoặc ngừng nhập khẩu dầu Nga, bao gồm cả việc tạm dừng các thỏa thuận mua sắm dài hạn đã ký với Rosneft.

Trung Quốc và Ấn Độ đều là những khách hàng quan trọng nhất của dầu mỏ Nga. Các nhà phân tích cho rằng, việc thu mua dầu mỏ sụt giảm đột ngột có thể buộc Moscow phải tìm kiếm những người mua khác.

Mỹ và châu Âu đồng thời tung đòn trừng phạt mới với Nga, Zelenskyy ca ngợi là quan trọng

Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) cũng có động thái lớn. Các nước EU vào thứ Năm đã chính thức thông qua gói trừng phạt vòng 19 nhắm vào hạm đội tàu chở dầu trong bóng tối, ngành tài chính ngân hàng và ngành năng lượng của Nga, bao gồm cả việc cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga, và hiếm hoi đưa hai nhà máy lọc dầu của ĐCSTQ vào danh sách trừng phạt.

Tổng thống Ukraine Zelenskyy: “Kế hoạch vòng 19 là rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo châu Âu và EU. Các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng rất quan trọng. Điều này phát đi một tín hiệu tích cực đến các quốc gia khác trên thế giới, để họ tham gia trừng phạt.”

Cùng ngày, Putin tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt không thân thiện của Mỹ sẽ gây ra những hậu quả nhất định, nhưng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế Nga.

Ông ta còn cứng rắn tuyên bố: Moscow quyết không khuất phục trước áp lực của Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Theo NTDTV