Tín hiệu được truyền tải từ cuộc tập trận mới nhất của Mỹ và Nhật Bản đã khiến Bắc Kinh cảm thấy rất không hài lòng và thực sự lo lắng. Bởi nó có rất nhiều thứ lần đầu tiên được thực hiện, đe doạ trực tiếp tới Bắc Kinh, nhưng họ chỉ có thể tỏ ra “quyết liệt phản đối”. Vấn đề là liệu Mỹ, Nhật và các quốc gia khác có quan tâm đến sự phản ứng của Trung Quốc không?

Từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 2, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Hoa Kỳ đã cùng nhau tổ chức cuộc tập trận mang mật danh “Keen Edge 2024” (tạm dịch: Lưỡi Bén 2024), Úc cũng lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận này trong năm nay. Đây là cuộc tập trận về chỉ huy và kiểm soát được thực hiện qua mô phỏng trên máy tính. Chủ đề của cuộc tập trận xoay quanh “các cuộc khủng hoảng hoặc trường hợp khẩn cấp” có thể xảy ra ở eo biển Đài Loan và cách ứng phó nhằm nâng cao khả năng chiến đấu chung toàn diện của Hoa Kỳ và Nhật Bản, cũng như cải tiến các thủ tục về chỉ huy và kiểm soát.

Trong báo cáo ngày 4/2, tờ Tin tức Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, trong cuộc tập trận chung lần này, không giống như việc sử dụng bản đồ mờ và mật danh để chỉ kẻ thù tưởng tượng trước đây, cuộc tập trận này sử dụng phiên bản bản đồ thật chưa được sửa đổi và kẻ thù tưởng tượng lần đầu tiên được trực tiếp gắn mác là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tờ Stars and Stripes (Sao và sọc) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ rằng những người tham gia bên phía Hoa Kỳ đến từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến Thái Bình Dương, Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, Quân đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Lực lượng Không quân Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Ngoài ra, báo cáo còn dẫn lời Grant Newsham, một đại tá Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu và là thành viên cấp cao tại Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản ở Tokyo, nhận xét: “Cuộc tập trận ‘Lưỡi bén’ nhằm vào Trung Quốc” và “điều này có nghĩa là chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng” để chiến đấu vì Đài Loan. “Bởi vì chính Trung Quốc sẽ gây rắc rối cho Đài Loan”. Ông tin rằng việc đưa các trận chiến mô phỏng vào cuộc tập trận kết hợp là bằng chứng nữa cho thấy các đồng minh đang chuẩn bị cho việc Bắc Kinh tấn công Đài Loan.

Kể từ khi Hoa Kỳ và Nhật Bản bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung vào năm 1986, đây là lần đầu tiên cả hai bên đều công khai chỉ trích ĐCSTQ một cách rõ ràng, điều này thực sự là bất thường. Chuyên gia các vấn đề quân sự gốc Hoa – Chu Hiểu Huy (周曉輝) đã có phân tích, rằng việc này tiết lộ hai thông tin:

1. Hoa Kỳ và Nhật Bản đánh giá rằng khả năng ĐCSTQ gây rắc rối ở eo biển Đài Loan đã tăng lên và mức độ phòng ngừa đã được nâng lên

Báo cáo do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) của Mỹ công bố ngày 4/1 chỉ ra nguy cơ xung đột vũ trang giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc đang gia tăng trong năm 2024. Báo cáo liệt kê áp lực của ĐCSTQ đối với Đài Loan là rủi ro cấp độ một trong năm thứ tư liên tiếp, gây ra cuộc khủng hoảng khắp eo biển Đài Loan và ảnh hưởng đến Hoa Kỳ cũng như các nước khác trong khu vực.

Có nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm ĐCSTQ sẽ tấn công Đài Loan. Vào năm 2023, một tướng Không quân Hoa Kỳ đã dự đoán trong một tài liệu nội bộ bị rò rỉ rằng Hoa Kỳ và ĐCSTQ sẽ gây chiến ở Đài Loan vào năm 2025. Cùng năm, Giám đốc CIA William Burns cũng tuyên bố rằng ông Tập Cận Bình đã chỉ đạo Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đài Loan vào năm 2027. Vào tháng 10 năm 2022, một tướng Hải quân Hoa Kỳ đã dự đoán rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ cần chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với ĐCSTQ ngay từ đầu năm đó.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình tái đắc cử lần thứ ba và củng cố quyền lực, ông tiếp tục yêu cầu quân đội chuẩn bị chiến tranh, quân đội Trung Quốc cũng đã tăng cường quấy rối và đe dọa Đài Loan. Mặc dù ông Tập phủ nhận mọi kế hoạch tấn công Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2027 hoặc 2035 trong cuộc gặp với ông Biden vào năm 2023, đồng thời nhắc lại hy vọng thống nhất hòa bình, nhưng ông không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, ngoại giới phân tích rằng đây chỉ là chiêu trò trì hoãn, không thể loại trừ khả năng ông Tập sẽ đi theo con đường riêng của mình vào một thời điểm nào đó.

Năm 2015, truyền thông Trung Quốc đăng lại một bài viết về 8 đặc điểm của ông Tập đăng trên trang web Diamond của Nhật Bản. Những đặc điểm này bao gồm lòng can đảm để phá bỏ định kiến, khả năng kiểm soát, tự mình đưa ra quyết định cuối cùng, dũng cảm chấp nhận rủi ro và những hành động khó lường. Ai có thể bảo đảm một người với tính cách như vậy sẽ không lựa chọn những hành động phi lý do những khó khăn trong và ngoài nước về vấn đề eo biển Đài Loan?

Dựa trên thông tin tình báo và nhận định rằng Bắc Kinh có thể xâm lược Đài Loan trong tương lai, nên Mỹ và Nhật Bản phải chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc chiến có thể xảy ra. Cuộc tập trận Lưỡi bén 2024″ sử dụng bản đồ thực và nêu đích danh ĐCSTQ là kẻ thù tưởng tượng. Nó cho phép quân đội Hoa Kỳ và Nhật Bản sử dụng mô phỏng máy tính để xác định mọi tình huống có thể phát sinh trong chiến tranh và tìm ra kế hoạch ứng phó để có thể giữ bình tĩnh trong khi chiến đấu thực tế.

Có thông tin cho rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đã có nhiều kế hoạch hoạt động chung trong trường hợp khẩn cấp, trong số đó có cái gọi là “Dự thảo Kế hoạch hoạt động khẩn cấp” đối với Đài Loan đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái. Ngoài ra, vào tháng 6 năm ngoái, Nhật Bản, Mỹ và Philippines đã tổ chức các cuộc đàm phán an ninh ba bên đầu tiên. Vào tháng 8, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Trại David và tuyên bố chung rằng “hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là yếu tố không thể thiếu cho an ninh và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế”. Từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 11, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung thường niên năm 2023, sử dụng các sân bay dân sự, bến cảng và các cơ sở khác trên quy mô lớn. Kết quả của các cuộc tập trận đang diễn ra sẽ đặt nền tảng cho các cuộc tập trận thực tế trong tương lai và thậm chí cả chiến đấu thực tế.

2. Hoa Kỳ và Nhật Bản dùng sức mạnh của mình để ngăn chặn ĐCSTQ đùa với lửa, truyền đạt quyết tâm bảo vệ Đài Loan và thái độ không sợ đấu tranh với ĐCSTQ

Các cuộc tập trận có mục tiêu của Hoa Kỳ và Nhật Bản không chỉ chuẩn bị cho các cuộc chiến trong tương lai mà còn răn đe ĐCSTQ, nói với Bắc Kinh rằng một khi Bắc Kinh tấn công Đài Loan, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ kiên quyết bảo vệ Đài Loan và không sợ giao chiến với Bắc Kinh.

Chỉ huy hiện tại của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Samuel Paparo, đã tham dự phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 2 về việc ông được đề cử giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Trong buổi điều trần, ông đã đề cập đến chính sách mập mờ của Mỹ đối với Đài Loan trong quá khứ, ông nói: “Đối với Lực lượng liên hợp, không có sự mập mờ, chỉ có nhiệm vụ rõ ràng được đề cập trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan, chúng tôi sẽ hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan, ngăn chặn việc giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, và chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Đài Loan”. Ông Paparo cũng cho biết đội quân của ông đang chuẩn bị cho mọi khả năng, kể cả thực chiến. Hạm đội Thái Bình Dương nơi ông Paparo đóng quân cũng là lực lượng tham gia quan trọng trong cuộc tập trận “Lưỡi bén 2024” .

Điều đặc biệt đáng chú ý là truyền thông Mỹ và Nhật Bản nhấn mạnh cuộc tập trận này đồng bộ với Bộ chỉ huy Không gian và Điện tử Mỹ hơn các cuộc tập trận trước đây. Thông điệp mà nó truyền tải chắc hẳn sẽ khiến quân đội Trung Quốc phải run sợ.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, được chính thức thành lập vào năm 2019, được tổ chức lại trên cơ sở “Bộ Tư lệnh Không gian Không quân” được thành lập năm 1982. Mục đích thành lập lực lượng này là để đối phó với việc “vũ khí hóa không gian” của Trung Quốc và Nga, đặc biệt là ý đồ lật đổ Hoa Kỳ của ĐCSTQ.

Ba mục tiêu chính của Lực lượng Không gian là: 1. Duy trì ưu thế vượt trội về không gian của Hoa Kỳ. 2. Cung cấp hỗ trợ không gian cho mọi hoạt động quân sự chung. 3. “Đảm bảo ổn định không gian” – tức là tiếp tục tuần tra trong không gian nhằm ngăn chặn hành vi xâm lược và duy trì các thỏa thuận quốc tế, tương tự như hoạt động tuần tra của cảnh sát hải quân ở vùng biển quốc tế.

Mục đích của việc Lực lượng Không gian tham gia cuộc tập trận “Lưỡi bén” năm nay là hiển nhiên, đó là cung cấp hỗ trợ thông tin không gian cho các lực lượng chiến đấu thông thường, bao gồm cảnh báo sớm và giám sát tên lửa đạn đạo, cung cấp giám sát tình hình chiến trường cho các hoạt động trên mặt đất và trên biển, cũng như thực hiện hỗ trợ liên lạc chiến lược và khí tượng, v.v. Thông qua các cuộc tập trận, Lực lượng Không gian sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn với các quân chủng khác.

Điều đáng chú ý là trong số “năm khả năng chính” của Lực lượng Không gian, có còn bao gồm tùy chọn “tấn công chủ động”. Nói cách khác, Lực lượng Không gian có thể vừa phòng thủ vừa tấn công. Trong số đó, các hoạt động tấn công nhắm vào khả năng không gian và phi không gian của kẻ thù, làm giảm khả năng sát thương và hiệu quả của họ, thậm chí tấn công các cơ sở mạng lưới và mặt đất của kẻ thù.

Thông qua các cuộc tập trận, Washington và Tokyo thực sự đang nói với Bắc Kinh rằng các vệ tinh, mạng lưới thông tin liên lạc và cáp ngầm dưới biển của ĐCSTQ sẽ nằm dưới sự giám sát của quân đội Hoa Kỳ, đặc biệt là Lực lượng Không gian. Trên thực tế, đây không chỉ là sự phô trương sức mạnh mà còn là lời cảnh báo cho đối thủ tiềm năng rằng, với sự hỗ trợ của Lực lượng Không gian, cơ hội chiến thắng trong một cuộc chiến thông thường của ĐCSTQ là không cao. Sức chiến đấu của Lực lượng Tên lửa mà ông Tập dựa vào rất khó cạnh tranh, chưa kể sau cuộc thanh trừng của ông Tập, tinh thần quân sự của Lực lượng Tên lửa đã bất ổn từ lâu.

Tín hiệu được truyền tải từ cuộc tập trận “Lưỡi bén” mới nhất của Mỹ và Nhật Bản đã khiến Bắc Kinh cảm thấy rất không hài lòng, nhưng họ chỉ có thể tỏ ra “quyết liệt phản đối” và “yêu cầu phía Nhật phải suy ngẫm sâu sắc về lịch sử, nghiêm túc tôn trọng quan ngại về an ninh từ các nước láng giềng châu Á, và cẩn trọng trong việc nói và hành động trong lĩnh vực an ninh quân sự”. Nhưng liệu Mỹ, Nhật và các quốc gia khác có quan tâm đến sự phản ứng của Trung Quốc không?

(Nguồn: epochtimes.com).