Lực lượng hải quân của Trung Quốc bao gồm một tàu khu trục tên lửa và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đã rời cảng Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông, vào tuần trước.

Đây là hạm đội thứ 46 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ “tiếp quản nhiệm vụ hộ tống từ hạm đội hải quân số 45 ở Vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somalia”.

Hạm đội này có ba tàu: tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Tiêu Tác, tàu khu trục tên lửa Hứa Xương và một tàu hậu cần. Lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia với 700 thủy thủ đoàn, cùng “nhân viên lực lượng đặc biệt” và hai máy bay trực thăng hỗ trợ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã thông tin rằng “để chuẩn bị cho sứ mệnh này hạm đội Trung Quốc đã tiến hành phân tích tỉ mỉ và lập kế hoạch chi tiết. Họ cũng đã huấn luyện cho các tình huống như giải cứu các tàu thương mại bị cướp, hay chống khủng bố.

Động thái của hạm đội Trung Quốc đã khiến một số các lực lượng trong khu vực phải chú ý. Trung Quốc đã từng tham gia các sứ mệnh trong khu vực trong nhiều năm và cũng tiến hành các cuộc tập trận với Nga và Iran. Và vai trò của Trung Quốc sẽ được theo dõi cẩn thận trong khu vực cũng như ở vùng Vịnh. 

Trung Quốc đã tìm cách mở rộng ảnh hưởng ở vùng Vịnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không rõ liệu Trung Quốc có sẵn sàng cố gắng giảm căng thẳng ngoài khơi Yemen hay không.

Hiện tại, người Houthis cho biết họ là mục tiêu của các tàu có liên kết với Mỹ, Anh, Israel và các quốc gia khác. Và họ đang cố gắng ngăn chặn việc xung đột với Trung Quốc, Nga hoặc Iran, những quốc gia được cho là ủng hộ người Houthis.

Trong khi đó một số cơ quan truyền thông quốc tế thì đặt vấn đề rằng, Trung Quốc trên thực tế đang tìm kiếm ảnh hưởng trong khu vực. Và các nhà phân tích cũng thảo luận về việc liệu Trung Quốc có thể tìm cách đối đầu với phương Tây trong khu vực với sứ mệnh hải quân này hay không.