Gần đây, do lo ngại Trung Quốc sẽ lạm dụng các sản phẩm của mình để phát triển quân sự, chính phủ Hà Lan đã hủy giấy phép xuất khẩu một số máy in thạch bản ASML tới Trung Quốc. Máy in thạch bản là công nghệ cốt lõi quyết định mức độ của quy trình sản xuất chất bán dẫn.

Theo Reuters ngày 20/2,  trong báo cáo mới đây, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan, Geoffrey van Leeuwen, đề cập rằng: “ĐCSTQ tập trung vào chuyên môn nước ngoài, trong đó có chuyên môn của Hà Lan trong lĩnh vực in thạch bản để thúc đẩy khả năng tự chủ trong phát triển công nghệ quân sự của mình. 

ASML có trụ sở tại Hà Lan là công ty công nghệ lớn nhất Châu Âu và thống trị thị trường máy in thạch bản toàn cầu. Các nhà sản xuất chất bán dẫn cần hệ thống này để hỗ trợ sản xuất mạch tích hợp.

Bộ trưởng Thương mại Hà Lan cho biết, thiết bị ASML được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến có thể bị lạm dụng trong “các hệ thống vũ khí có giá trị cao và vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Chính phủ Hà Lan sẽ tập trung vào mục đích sử dụng bất lợi khi xem xét các quyết định cấp phép xuất khẩu.

Dưới áp lực của Hoa Kỳ, năm ngoái chính phủ Hà Lan đã yêu cầu ASML phải xin giấy phép trước khi xuất khẩu các máy in khắc tia cực tím sâu tầm trung của mình. Thiết bị tiên tiến nhất của công ty này chưa bao giờ được bán cho Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, công ty ASML đã xuất khẩu thiết bị bán dẫn trị giá hàng trăm triệu USD cho khách hàng Trung Quốc.

Tại quốc hội, Femke Zeedijk, một nhà lập pháp thuộc đảng Khế ước xã hội mới (NSC) của Hà Lan, đã chất vấn tại sao ban đầu chính phủ cấp cho ASML giấy phép xuất khẩu một số thiết bị cho một khách hàng không được tiết lộ ở Trung Quốc và giờ lại nhanh chóng đổi quyết định.

Bộ trưởng Thương mại Hà Lan chưa phản hồi về câu hỏi trên và nói thêm rằng, kể từ khi các yêu cầu cấp phép được đưa ra vào tháng 9, một số giấy phép đã được phê duyệt để xuất khẩu thiết bị bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc. 

Theo dự báo từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Quốc tế, khoảng 18 nhà máy sản xuất chip Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, nhiều hơn các quốc gia khác. Nhiều nhà sản xuất chip Trung Quốc đang tập trung sản xuất chip có thông số kỹ thuật cũ hơn và sử dụng thiết bị không chịu chính sách kiểm soát xuất khẩu.

Theo hãng tin Bloomberg hôm 2 tháng 1, ASML xác nhận vào ngày đầu năm mới rằng chính phủ Hà Lan đã thu hồi giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh chỉ trích động thái của Hà Lan.