Các nước G7 đồng ý về kế hoạch của Mỹ sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga. Động thái này sẽ cung cấp cho Ukraina nguồn tài trợ quan trọng lên tới 50 tỷ USD và giúp bảo vệ nước này khỏi những thay đổi chính trị ở cả hai bờ Đại Tây Dương, hãng tin Bloomberg đưa tin hôm 23/4.

Các quan chức quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết, chính phủ các nước G7 hiện nay nhìn chung ủng hộ đề xuất của Mỹ sử dụng số tiền thu được trong tương lai từ 280 tỷ USD của ngân hàng trung ương Nga, phần lớn trong số đó bị đóng băng ở châu Âu, để hỗ trợ khoản vay cho Kyiv.

Các bộ trưởng tài chính G7 đang thảo luận về vấn đề này khi họ gặp nhau trong tuần này tại Ý, với mục đích thống nhất một loạt các lựa chọn để các nhà lãnh đạo của họ đưa ra quyết định cuối cùng tại cuộc họp ngày 13-15/6.

Các nguồn tin giấu tên của cơ quan này cho biết, trong khi G7 đang tiến gần đến các vấn đề chung của thỏa thuận, nhiều chi tiết quan trọng vẫn đang được thảo luận và cần được thống nhất.

Theo họ, những điều này bao gồm cơ chế chính xác của khoản vay, quy mô của số tiền sẽ được huy động trước và quan trọng nhất là rủi ro sẽ được chia sẻ giữa các bên liên quan như thế nào.

Tuy nhiên, có sự đồng thuận giữa các nước G7 rằng Ukraina cần thêm nguồn tài trợ.

Với việc cuộc chiến không có dấu hiệu hạ nhiệt và đà tiến công của quân đội Nga ngày càng tăng, trọng tâm đã chuyển sang cung cấp viện trợ trung hạn cho Kyiv và gửi tín hiệu mạnh mẽ tới Matxcova rằng các đồng minh G7 sẵn sàng viện trợ Ukraina miễn là cần thiết.

Các nhà đàm phán G7 đã thảo luận trong vài tuần về cách tốt nhất để sử dụng tài sản của Nga trị giá khoảng 300 tỷ USD vốn đã bị đóng băng sau khi Matxcova xâm chiếm Ukraina vào tháng 2 năm 2022.

Mỹ hy vọng tất cả chính phủ G7 sẽ tham gia cấp khoản vay ứng trước 50 tỷ USD cho Ukraina, nhưng Washington sẵn sàng tự mình tiếp quản toàn bộ khoản vay với điều kiện EU bảo đảm tài sản của Nga sẽ bị phong tỏa.