Mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thích cách ông sẽ buộc tổng thống Ukraina và Nga phải ký kết một thỏa thuận hòa bình trong vòng 24 giờ, nếu ông thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Chia sẻ trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News với người dẫn chương trình Maria Bartiromo. Cựu tổng thống cho biết, ông có mối quan hệ tốt với cả ông Zelensky và ông Putin, đồng thời nói thêm rằng, Tổng thống Joe Biden không có khả năng đối phó với các nhà lãnh đạo thế giới.

“Đây là những người thông minh, bao gồm cả Macron của Pháp. Tôi có thể xem qua toàn bộ danh sách những người này, bao gồm cả Putin…. Những người này sắc sảo, cứng rắn và nói chung là xấu xa. Họ xấu xa và họ đứng đầu trong trò chơi của mình. Chúng ta có một người đàn ông không biết chuyện gì đang xảy ra. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”, ông nói.

“Vậy đáp án nên như thế nào?”, người dẫn chương trình Bartiromo hỏi. “Ông nói rằng ông có thể kết thúc chiến tranh ở Ukraina trong 24 giờ. Ông sẽ làm điều đó như thế nào?”.

Ông Trump đáp rằng, ông biết rất rõ về Zelensky, và ông cũng biết rất rõ về Putin, thậm chí còn hơn thế nữa. Và ông đã có một mối quan hệ tốt, rất tốt với cả hai người họ.

“Tôi sẽ nói với Zelensky rằng, không còn nữa. Ông phải thực hiện một thỏa thuận. Tôi sẽ nói với Putin, nếu ông không thực hiện một thỏa thuận, chúng tôi sẽ cung cấp cho ông ấy rất nhiều. Chúng tôi sẽ [cung cấp cho Ukraina] nhiều hơn những gì họ có nếu chúng tôi phải làm”, ông Trump nêu giải pháp. Và theo ông Trump, bằng cách này sẽ có thỏa thuận được thực hiện trong một ngày. Một ngày nào đó.

Trước đó, vào ngày 26 tháng 3, ông Trump đã hứa với cử tri của mình sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraina trong vòng 24 giờ nếu ông thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Sau đó, ông tiếp tục lặp lại cam kết này. 

Trước những tuyên bố liên tục từ ông Trump, vào hôm 9 tháng 7, ông Zelensky trong cuộc phỏng vấn với ABC News nói rằng, mong muốn kết thúc chiến tranh là điều tốt đẹp, nhưng mong muốn ấy phải dựa trên một số trải nghiệm thực tế. 

Ông Zelensky cũng nói, ông Trump đã từng có 24 giờ vào thời của ông ấy nhưng thời điểm đó cựu Tổng thống Mỹ hẳn phải có một số ưu tiên khác.

Tổng thống Ukraina cũng khẳng định, Tổng thống Joe Biden thậm chí có thể kết thúc chiến tranh trong 5 phút, với cái giá là Ukraina cắt đất cho Nga nhưng Kyiv sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó.