Trung Quốc phản đối mạnh mẽ quyết định của Anh, Liên minh châu Âu và Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của nước này vì lý do liên quan đến Nga, theo hãng tin Reuters đưa tin hôm 26/2.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Bắc Kinh cảnh báo Liên minh châu Âu và Anh rằng các biện pháp này sẽ có tác động “tiêu cực” đến quan hệ kinh tế và thương mại, nhưng không sử dụng cụm từ đó trong tuyên bố nhằm vào Hoa Kỳ.

Ngày 23/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các hạn chế thương mại mới đối với 93 tổ chức từ Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kyrgyzstan, Ấn Độ và Hàn Quốc vì hỗ trợ cuộc chiến của Nga chống Ukraina.

Gói trừng phạt mới nhất được thiết kế để ngăn chặn các công ty trên toàn thế giới phá vỡ các biện pháp đã được thực hiện nhằm tước bỏ khả năng mua thiết bị quân sự của Nga, việc bổ sung cần thiết đạn dược và các hàng hóa quân sự khác.

EU đã thông qua gói trừng phạt sâu rộng của riêng mình đối với Nga, bao gồm cả ba công ty Trung Quốc và một công ty Hồng Kông, trong khi các hạn chế do Anh công bố bao gồm các lệnh trừng phạt đối với ba công ty điện tử Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cung cấp viện trợ ngoại giao và kinh tế cho Nga kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraina vào tháng 2 năm 2022. 

Thương mại giữa hai nước đã tăng lên đáng kể và Matxcova đang lách các biện pháp trừng phạt của phương Tây với sự giúp đỡ của ĐCSTQ.