Mặc dù có giá bán lên đến 6 triệu đồng/kg và phải đặt hàng trước cả tháng trời, nhưng loại vỏ quýt khô Trung Quốc vào thời điểm cận Tết vẫn đang được dân Việt săn đón.

Chia sẻ trên trang Vietnamnet, chị Phan Ngọc Diệu ở Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết tuy có màu đen nhưng vỏ quýt rất thơm, những nốt sần trên vỏ quýt vẫn còn nguyên dù nó đã được chôn dưới đất hàng năm trời. Theo chị Diệu, vỏ quýt được người Đông Tạng (Trung Quốc) xử lý khéo léo khi chôn dưới đất 6 năm mới đào lên đem bán. Chính vì vậy, chị phải đặt hàng trước cả tháng trời với giá lên tới 6 triệu đồng/kg.

Chị Diệu cho biết vỏ quýt khô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhà chị thường dùng để làm gia vị chế biến các món ăn như món lợn quay giòn bì, món cá kho, canh hầm… khiến món ăn thơm phức. Đặc biệt, với món cá kho sử dụng vỏ quýt khô xay nhuyễn sẽ giúp cá thơm hơn rất nhiều.

Tương tự, chị Dương Thanh Hoài ở Làng Việt kiều châu Âu (Hà Đông, Hà Nội) từng bị hấp dẫn bởi mùi thơm đặc biệt của món ăn trong một chuyến sang Trung Quốc công tác. Chị đã hỏi được đầu bếp về bí quyết lấy vỏ quýt khô để làm gia vị khi tẩm ướp, nêm nếm các món ăn. Về đến Việt Nam, chị phải khá vất vả mới tìm được nơi bán vỏ quýt khô Đông Tạng với giá khá đắt đỏ.

Anh Trần Văn Phương, chủ một cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Quận 1, Tp.HCM, cho biết vỏ quýt khô – hay còn gọi là trần bì – thường được mọi người sử dụng để làm gia vị nấu ăn hay pha trà uống hàng ngày.

Anh Phương cho biết dịp giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, lượng khách đặt mua tăng lên gấp 5-6 lần so với thời điểm cùng kỳ năm 2016. Theo đó, có nhiều khách đặt mua cả cân để về làm trà và gia vị. Giá của vỏ quýt khô Đông Tạng hiện dao động từ 3-6 triệu đồng/kg tùy vào thời gian chúng được chôn ở dưới đất bao nhiêu năm. Trong khi đó, giá vỏ quýt khô thông thường trên thị trường dao động từ 150.000-350.000 đồng/kg tùy loại, theo Vietnamnet.

Ngoài ra, anh Phương còn chia sẻ thêm, đợt vừa rồi anh nhập 60 kg vỏ quýt khô Đông Tạng dự kiến đủ bán hàng trong dịp Tết Âm lịch 2018. Tuy nhiên, chỉ trong vòng nửa tháng, toàn bộ số vỏ quýt trên đã được khách mua hết sạch. Hiện những khách muốn mua phải chờ 10-15 ngày mới có hàng.

Mặc dù vỏ quýt khô Đông Tạng đang rất hút khách trên thị trường dịp cận Tết Mậu Tuất vì chúng rất tốt cho sức khỏe, song các chuyên gia Đông y khuyến cáo không phải ai cũng dùng được, đặc biệt là những người có khí trệ, nhiều mồ hôi. Ngoài ra, cần phải chọn được loại quýt sạch, không có thuốc bảo quản, không có thuốc trừ sâu để tránh gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, với mức giá đắt đỏ lên đến 6 triệu đồng/kg như vỏ quýt khô Đông Tạng, cũng cần cẩn thận để không mua phải hàng giả, bị tẩm ướp hóa chất độc hại.

Nguyễn Trang