Tỷ phú Wang Jianlin từng là người giàu nhất Trung Quốc và rất tự hào về đế chế kinh doanh toàn cầu của mình. Tuy nhiên, tình thế hiện nay đã thay đổi khi doanh nhân này đang phải nỗ lực rao bán tài sản ở nước ngoài để trả nợ.

Theo CNN, kết quả của động thái này là do áp lực từ phía chính phủ Trung Quốc và “bong bóng” nợ không ngừng phình to sau nhiều năm nỗ lực mở rộng hoạt động ra nước ngoài của Wang Jianlin. Bước đi mới nhất là hôm 23/1 vừa qua một chi nhánh bất động sản của tỷ phú Wang và tập đoàn Dalian Wanda đã tuyên bố đồng ý bán một vài dự án tại Úc.

Wang đang nỗ lực tìm cách tăng nguồn tiền bằng việc bán bớt bất động sản trên toàn thế giới. Tuần trước, tập đoàn Wanda cho biết họ đang bán cổ phần tại dự án khách sạn cao cấp ở London One Nine Elms với giá 36 triệu Bảng Anh (50 triệu USD). Công ty hiện cũng đã rút khỏi một dự án lớn hơn là Nine Elms Square.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của Wanda Hotel Development Company – chi nhánh bán các dự án ở Úc và khách sạn London cũng đã bị ngừng giao dịch trên sàn Hong Kong vào tuần trước.

Động thái bán tháo hàng loạt tài sản của tỷ phú Wang được đưa ra sau khi chính phủ Trung Quốc thẳng tay áp dụng các biện pháp trừng trị đối với các hoạt động vay nợ để đầu tư ra nước ngoài bừa bãi của các công ty lớn như Wanda. Hồi tháng 8/2017, các nhà chức trách đã tuyên bố sẽ giới hạn những khoản đầu tư ra nước ngoài đối với các công ty Trung Quốc, đặc biệt nhắm tới các lĩnh vực mà Wanda đang theo đuổi như bất động sản, khách sạn, giải trí và thể thao.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang muốn kiểm soát tình trạng dòng tiền bị chảy ra khỏi nước này có thể gây hại cho hệ thống tài chính, đồng thời giảm nguy cơ cho các công ty Trung Quốc khi thực hiện những thương vụ đầu tư rủi ro ở nước ngoài.

Cùng với những dự án bất động sản cao cấp tại nhiều thành phố như Los Angeles, Chicago và Istanbul, tỷ phú Wang còn rót tiền vào nhiều mảng kinh doanh trong lĩnh vực giải trí và thể thao như câu lạc bộ bóng đá Tay Ban Nha Aletico Madrid và Legendary Entertainment. Tuy nhiên, hiện doanh nhân này đang tìm cách “tháo chạy” khỏi các hoạt động đầu tư ở nước ngoài và tập trung vào mảng kinh doanh trong nước.

Trong một phát biểu tại đại hội cổ đông của Wanda mới đây, tỷ phú Wang nhấn mạnh rằng 93% tài sản của công ty là ở Trung Quốc và công ty sẽ dần rút khỏi các dự án ở nước ngoài.

“Trong vài năm qua, Wanda đã đầu tư vào hàng loạt dự án ở nước ngoài. Hiện tại, chúng tôi đã quyết định bán chúng để xóa nợ”, ông Wang nói.

Không chỉ các chi nhánh ở nước ngoài, tỷ phú Wang còn đang bán hàng loạt công viên chủ đề và khách sạn tại Trung Quốc với giá 9 tỷ USD chỉ 1 năm sau khi công ty này triển khai kế hoạch hạ gục Disney. Hiện tại, vị tỷ phú Trung Quốc bày tỏ sự lạc quan rằng tình hình doanh thu của công ty đang được cải thiện và nhấn mạnh rất nhiều lần trong đại hội cổ đông rằng sẽ “tiếp tục giảm nợ”. Tuy nhiên, các hãng định mức tín nhiệm vẫn bày tỏ lo ngại, thậm chí những tháng gần đây Moody’s và S&P đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Wanda.

Nguyễn Trang