Sự cố tạm ngưng giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE) không phải là duy nhất. Trên thế giới cũng có nhiều sàn chứng khoán hiện đại vẫn nhiều lần đóng cửa vì gặp sự cố.

Theo thông báo, sàn chứng khoán Tp.HCM tiếp tùng ngưng giao dịch trong ngày 24/1 để kiểm nghiệm với các công ty chứng khoán thành viên trước khi chính thức mở cửa trở lại.

Sự cố kể trên đã khiến không ít nhà đầu tư hoang mang và lo ngại về tương lai của thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Không ít người chỉ trích HoSE về việc không nâng cấp hệ thống dẫn đến tình trạng trên. Tuy nhiên, trên thực tế, dù công nghệ có hiện đại tới đâu thì vẫn có thể gặp sự cố.

Trước vụ “sập sàn” tại HoSE, trên thế giới cũng đã chứng kiến nhiều sàn chứng khoán được trang bị tiên tiến vẫn nhiều lần phải đóng cửa vì sự cố. Dưới đây là một số lần “sập sàn” nổi tiếng thế giới.

Sàn New York, Mỹ

Những vụ "sập" sàn chứng khoán nổi tiếng trong lịch sử thế giới
Sở Giao dịch chứng khoán New York.

Tháng 8/7/2015, Sở giao dịch chứng khoán New York đã ngưng hoạt động trong 4 giờ liên tiếp. Ngay sau khi sự cố xảy ra, NYSE đã đưa ra thông báo cho biết: “Chúng tôi gặp phải vấn đề kỹ thuật và đang làm việc để giải quyết nhanh hết sức có thể. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tìm giải pháp nhanh chóng và sẽ cập nhật thông tin sớm nhất có thể”.

Lỗi trên được báo cáo xảy ra lúc 11h30 và sàn NYSE khẳng định đây không phải là một vụ tấn công mạng. Sau đó sự cố được khắc phục vào lúc 15h30 cùng ngày.

Đó cũng không phải là lần đầu tiên sàn chứng khoán New York phải tạm dừng hoạt động hay gặp sự cố. Chỉ tính từ năm 2010 tới nay, NYSE đã có ít nhất 4 lần gặp sự cố liên quan tới kỹ thuật.

Sở Giao dịch Chứng khoán Indonesia (ISE)

Tháng 10/7/2017, sàn chứng khoán lớn thứ 2 Đông Nam Á đã phải ra lệnh dừng giao dịch vì một vấn đề trong hệ thống phân phối thông tin thị trường.

Và đây cũng không phải là lần duy nhất sàn ISE gặp sự cố về kỹ thuật. Trước đó, năm 2008, giao dịch bị trì hoãn vì vấn đề của mạng nội bộ. Năm 2009, giao dịch tạm dừng vì cáp dùng để gửi dữ liệu giao dịch bị hỏng. Tháng 8/2012, ISE trì hoãn giao dịch vì gần 1/3 thành viên không kết nối được với hệ thống.

Sàn giao dịch chứng khoán London (LSE)

Những vụ "sập" sàn chứng khoán nổi tiếng trong lịch sử thế giới
Sở Giao dịch chứng khoáng London.

Ngày 25/2/2011, sàn giao dịch chứng khoán London (LSE) cũng bất ngờ dừng giao dịch vì lỗi kỹ thuật.

Sự việc xảy ra sau khi LSE bắt đầu giao dịch trực tuyến với nền tảng giao dịch mới được cung cấp bởi Millennium IT có trụ sở tại Sri Lanka.

Sàn giao dịch chứng khoán Singapore (SGX)

Ngày 3/12/2014, một lỗi được cho là sự cố Java đã khiến các file mà các công ty chứng khoán nhận được không chính xác. SGX đã phải tạm dừng 3,5 giờ để xử lý lỗi kỹ thuật này.

Sở Giao dịch Chứng khoáng Tokyo, Nhật Bản

Ngày 1/2/2012, Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo phải đình chỉ giao dịch cổ phiếu của 241 công ty trong 4h30′ do một trong 8 máy chủ dữ liệu bị hỏng.

Sàn NYSE Euronext, Châu Âu

Tháng 6/2011, sàn NYSE Euronext bao gồm Paris, Amsterdam và Brussels phải ngừng giao dịch trong 2 ngày vì lỗi kỹ thuật. Trong khi đó, đợt mất điện vào tháng 9/2008 khiến Sở Giao dịch Chứng khoán London phải đóng cửa trong hơn 7 giờ.

V.M