Đến hẹn lại lên, cứ gần đến Tết Nguyên đán là nhu cầu đổi tiền lẻ mới để lì xì lại tăng cao. Trong khi đó, hạn mức tiền lẻ, mới tại nhà băng có giới hạn nên nhiều nhân viên ngân hàng cảm thấy áp lực khi không thể giải quyết hết việc người thân nhờ đổi tiền mới.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Thu – nhân viên phòng giao dịch một nhà băng tại Quận 6, Tp.HCM cho biết đã làm ở ngân hàng được 6 năm.

Thu cho biết do người thân nghĩ chị làm việc ở ngân hàng nhiều năm, sẽ dễ dàng đổi tiền lẻ nên mấy ngày nay cứ gọi điện nhờ. Mặc dù đã giải thích là tiền mới chưa có và số lượng hạn chế nhưng nhiều người giận dỗi vì nghĩ chị không chịu giúp khiến chị rất mệt mỏi.

Tương tự, chị Thanh Nhàn – một nhân viên của ngân hàng cổ phần có trụ sở trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, cũng than thở rằng năm ngoái cô phải chạy khắp nơi để lo từng tệp tiền mới cho khách lẻ, hoặc những người thân, quen vì hạn mức tiền lẻ phân bổ xuống rất ít. Năm nay, ngân hàng phân bổ lượng tiền lẻ mới rất hạn chế nên nhiều khi thấy cuộc gọi đến mà không dám nghe máy vì sợ nhờ đổi tiền.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây vừa ra thông báo tiếp tục không phát hành tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Điều này sẽ giúp ngân sách tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng. Tuy nhiên, với tình trạng tiền lẻ mệnh giá nhỏ khan hiếm trong dịp Tết, xu hướng lựa chọn các loại tiền lì xì độc, lạ từ nước ngoài sẽ lên ngôi trong thời gian tới. Điển hình là bộ sưu tập những đồng tiền in hình con chó và set 52 tờ tiền của 28 nước trên thế giới đang rất hút khách.

Kết quả khảo sát của Tiền phong cho thấy, hiện mức đổi tiền lẻ tại chợ đen ở Hà Nội cao hơn năm 2016 rất nhiều, và mỗi nơi áp dụng một loại giá khác nhau.

Cụ thể, tiền mệnh giá 200.000 đồng có phí đổi 5%/tổng số tiền, mệnh giá 100.000 đồng là 6%, mệnh giá 50.000 đồng 7%. Tuy nhiên, mệnh giá 500 đồng mức phí tăng lên đến 80 – 100%, cao gấp đôi so với năm 2016.

Nguyễn Trang