Trong khi nhiều nước đang tránh xa tiền ảo, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây lại kêu gọi 10 quốc gia khác công nhận đồng tiền ảo Petro, được cho là một trong những cứu cánh giúp quốc gia này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Theo RT, Tổng thống Maduro hôm 12/1 đã tổ chức một cuộc họp với Liên minh Bolivar vì các dân tộc châu Mỹ, Hiệp ước thương mại của các dân tộc (Alba) bao gồm Antigua và Barbuda, Bolivia, Cuba, Dominica, Ecuador, Nicaragua, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines , Saint Kitts và Nevis, Grenada và Venezuela.

Tại cuộc họp, ông Maduro kêu gọi các quốc gia “cùng nhau tạo ra cơn bão đồng Petro như là một đồng tiền chung của các dân tộc chúng ta”. Tổng thống Venezuela nhấn mạnh tiền kỹ thuật số đại diện cho sự hội nhập của thế kỷ 21 một cách táo bạo và sáng tạo.

Đồng Petro được chính quyền Maduro đã công bố vào cuối năm 2017 là loại tiền kỹ thuật số được hậu thuẫn bởi trữ lượng dầu cũng như khí đốt, vàng và kim cương của Venezuela. Theo Tổng thống Venezuela, tiền ảo Petro sẽ giải quyết được “các vấn đề về chủ quyền tiền tệ, thực hiện các giao dịch tài chính và vượt qua sự phong tỏa tài chính”.

Kinh tế Venezuela từ lâu đã chìm trong khủng hoảng trầm trọng, với chi phí sinh hoạt tăng vọt và nợ nần ngày càng nặng nề. Giới chuyên gia dự đoán, Venezuela đang trên bờ vực siêu lạm phát và nếu không có những thay đổi đáng kể, nền kinh tế Venezuela có thể sụp đổ.

Điều đáng chú ý là trong khi nhiều chính phủ các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Hàn Quốc bày tỏ sự lo ngại về các mối đe dọa của hoạt động kinh doanh tiền ảo thì Venezuela lại muốn dựa vào tiền kỹ thuật số để vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế.

Nguyễn Trang