Các ngân hàng BIDV, TPBank và Sacombank đã có đơn cầu cứu vì lo ngại bị đòi nợ hơn 6.000 tỷ đồng liên quan đến đại án Phạm Công Danh. Hôm nay, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (HHNH) đã gửi thư hỏa tốc tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, cân nhắc và chỉ đạo xử lý phù hợp.

HHNH cho biết đã nhận được công văn của 3 ngân hàng hội viên gồm BIDV, Sacombank và TPBank phản ánh diễn biến phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại ngân hàng VNCB (nay đổi tên thành CB), theo Dân trí.

HHNH nhấn mạnh các tổ chức tín dụng là thành viên hiệp hội nói chung và 3 ngân hàng trên nói riêng đều rất hoang mang, lo ngại về tác động tiêu cực của việc xử lý theo hướng thu hồi số tiền 6.127 tỷ đồng theo đề nghị của Viện kiểm sát trong vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2.

Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử buộc 3 ngân hàng này phải nộp lại số tiền trên – được cho là tiền do Phạm Công Danh phạm tội mà có khi bảo lãnh cho 29 lượt công ty vay tiền các ngân hàng, dẫn đến thất thoát.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam gửi thư hỏa tốc trước đơn kêu cứu của 3 ngân hàng
Thư hỏa tốc của HHNH liên quan đến đại án Phạm Công Danh. (Ảnh: Giao thông)

HHNH dẫn chứng kết luận giám định của Ngân hàng Nhà Nước khẳng định 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định, không có thiệt hại xảy ra tại 3 ngân hàng này. Do đó, việc thực hiện như kiến nghị thu hồi số tiền hơn 6.100 tỷ đồng của đại diện Viện Kiểm sát sẽ gây khó khăn, cản trở cho hoạt động của các ngân hàng.

HHNH cho rằng theo pháp luật hiện hành thì các ngân hàng cho vay không có trách nhiệm phải tìm hiểu và xác minh nguồn gốc số tiền trên tài khoản thanh toán của bên vay trước khi thu nợ. Nếu buộc các ngân hàng phải xác minh về nguồn gốc số tiền thu nợ thì sẽ phát sinh nhiều khó khăn, thủ tục hành chính và chi phí cho các ngân hàng cũng như cho khách hàng.

Ngoài ra, các ngân hàng không đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện việc xác minh này. Giao dịch phát sinh từ các hợp đồng tín dụng của các ngân hàng với khách hàng là giao dịch hợp pháp thì việc thu nợ từ tài khoản của bên có nghĩa vụ là ngay tình và được pháp luật bảo vệ. Đó là chưa kể việc này có thể dẫn đến hàng loạt giao dịch vay vốn, gửi tiền với giá trị nhiều tỷ đồng có nguy cơ xảy ra tranh chấp, xáo trộn các giao dịch kinh tế, thương mại và gia tăng rủi ro pháp lý không dữ liệu cho các tổ chức tín dụng, khách hàng mất niềm tin… Chính vì vậy, trong thư hỏa tốc gởi các cơ quan chức năng, HHNH đề nghị xem xét, cân nhắc và có chỉ đạo xử lý phù hợp.

Theo Vnexpress, Phạm Công Danh bị cáo buộc trong thời gian tái cơ cấu VNCB đã chỉ đạo cấp dưới tìm cách rút tiền từ VNCB để chăm sóc khách hàng, tăng vốn điều lệ trả nợ. Không chỉ vậy, Phạm Công Danh và đồng phạm đã sử dụng hơn 6.100 tỷ đồng của ngân hàng này mang sang gửi tại Sacombank, BIDV, TPBank để đảm bảo cho 29 lượt công ty vay tiền.

Do các công ty này không hoạt động kinh doanh, không khả năng trả nợ, nên 3 ngân hàng thu nợ bằng tiền đảm bảo của VNCB. Tuy nhiên, một số lãnh đạo và cán bộ của các ngân hàng (trong đó có Trầm Bê) bị cáo buộc cố tình giúp sức Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB.

Nguyễn Trang