Một bé gái nặng khoảng 6 kg bị bỏ rơi bên đường ở Hà Nam cùng với bức thư nhờ nuôi hộ.

Sáng 14/1, lãnh đạo UBND xã Mỹ Thọ (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) cho biết, địa phương này đang hoàn tất các thủ tục đồng thời phát thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm cha mẹ và người thân cho bé gái hơn 2 tháng tuổi bị bỏ rơi bên vệ đường trên địa bàn xã, được người dân phát hiện đêm 13/1, theo báo Lao Động.

Cụ thể, vào tối 13/1, một người dân ở xã Mỹ Thọ, huyện Bình Lục (Hà Nam) đang ở trong nhà thì nghe tiếng trẻ em khóc ngoài đường. Đi ra đầu ngõ, người này phát hiện bé gái nằm trong thùng giấy, bên cạnh có vài bộ quần áo sơ sinh cùng một tờ giấy nghi là thư của người mẹ để lại.

Chính quyền địa phương đang chăm sóc và tìm người thân cho bé gái bị bỏ rơi. (Ảnh: Báo Lao Động).

Ngay sau khi nhận được thông tin, đại diện chính quyền và công an xã Mỹ Thọ đã có mặt nắm bắt tình hình, xác minh làm rõ. Tại thời điểm được người dân phát hiện, cháu bé bị bỏ rơi được quấn trong tấm chăn dạ, là một bé gái đặt bên cạnh chiếc giỏ đựng quần áo và đồ dùng của trẻ sơ sinh.

Qua kiểm tra, lực lực lượng chức năng phát hiện mảnh giấy, nội dung: “Tôi có sinh con 25.10.2018. Vì điều kiện không nuôi được nay tôi để con ở lề đường ai nhặt được nuôi dưỡng giúp tôi”, theo báo VnExpress.

Mảnh giấy để lại lời nhắn được cho là của mẹ cháu bé nhờ nuôi giúp. (Ảnh: Báo Lao Động)

Nghe tin có cháu bé bị bỏ rơi ngoài đường, nhiều người dân địa phương đã ra hỗ trợ ủ ấm cháu bé và đưa vào nhà chăm sóc. Chính quyền xã Mỹ Thọ cho hay, em bé nặng khoảng 6 kg, bú sữa và ngủ bình thường.

Tại thời điểm kiểm tra, sức khỏe bé gái ổn định, không có dị tật bẩm sinh. Chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể xã Mỹ Thọ đã đến để hỏi thăm, tìm hiểu sự việc.

Nhà chức trách đã thông tin sự việc lên loa phát thanh của xã để tìm người thân cháu bé.

Theo đó, nếu quá 45 ngày, cha mẹ và người thân cháu bé không có ai đến nhận chính quyền địa phương sẽ hoàn tất thủ tục bàn giao cháu bé cho Trung tâm Bảo trợ xã hội hoặc cho những gia đình có nhu cầu nhận nuôi cháu bé theo quy định của pháp luật.

Thanh Thanh (tổng hợp)