Thời điểm cuối năm, nhiều người phải tăng ca thường xuyên, chạy nước rút để hoàn thành báo cáo, tổng kết… Thêm chuyện nhà cửa, chăm sóc gia đình, tiệc tùng triền miên và những việc không tên khác khiến không ít người cảm thấy quá tải.

Căng thẳng, áp lực, mệt mỏi, suy nhược cơ thể… xảy ra với tần suất nhiều hơn trong những ngày cận Tết. Nếu stress kéo dài, ở mức độ cao dễ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Chỉ cần làm tốt 6 việc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn duy trì được sự dẻo dai của cơ thể trước những áp lực đè nặng.

1. Tránh xa thực phẩm chiên xào

Thực phẩm chiên, rán chứa rất nhiều chất béo và chất oxy hóa, lượng calo cũng tương đối cao. Nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán, bạn đã vô tình chất thêm gánh nặng cho cơ thể khi nó phải cố gắng “tiêu hóa” và “tích thêm mỡ”.

2. Mỗi ngày đổ một chút mồ hôi

Tập thể dục đúng cách mỗi ngày có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp chúng ta luôn trong tình trạng thể chất tốt. Khỏe mạnh tự nhiên có thể chống lại những áp lực của cuộc sống.

Tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần tập thể dục không dưới 20 phút, cảm nhận được cơ thể ra mồ hôi nhẹ là tốt nhất. Không cần thiết phải đến phòng tập thể dục, làm việc nhà cũng giúp bạn vận động, hoặc leo cầu thang bộ thay vì đi cầu thang máy cũng rất có lợi cho cơ thể.

3. Tranh thủ ngủ

Hãy tranh thủ ngủ mỗi khi có thể. Một chút gà gật buổi trưa, hay tranh thủ ngủ sớm được bao nhiêu hay bấy nhiêu vào buổi tối, sẽ giúp cơ thể bạn tiêu trừ được rất nhiều mệt mỏi và áp lực công việc. Ngủ đủ thì năng suất công việc mới đảm bảo. Càng cố thức để làm việc thì công việc càng không thể hoàn thành.

4. Đứng nhiều và ngồi ít

Ít vận động sẽ dẫn đến suy giảm lưu thông máu, khiến ruột bị tắc nghẽn trong một thời gian dài. Nhu động ruột và chuyển hóa sẽ bị chậm lại, các chất có hại sẽ tích tụ trong ruột.

Mỗi khi ngồi thời gian dài, nên đứng dậy hoặc đi bộ, để 2 chân được vận động, đồng thời giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thẳng.

5. Bổ sung vitamin D

Thiếu vitamin D trong cơ thể sẽ làm tăng mỏi mệt. Để bổ sung vitamin D, bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau quả (cá hồi, sữa, nước cam, tôm, nấm), gan động vật, cá hoặc là phơi nắng. 

6. Không uống rượu

Rượu có thể làm những buổi gặp gỡ cuối năm thêm náo nhiệt, nhưng nó cũng tàn phá cơ thể không ít. Có được thì có mất. Không uống rượu luôn là một lựa chọn tốt, nó giúp niềm vui kéo dài và bền vững hơn.

Cơ thể dẻo dai hay không, đều là dựa vào chế độ ăn uống hợp lý và duy trì thói quen tốt. Sống lành mạnh giúp cơ thể dễ dàng chống chọi được với áp lực của cuộc sống, đặc biệt là vào những dịp cuối năm và lễ Tết.