Hungarian Rhapsody số 2 là tác phẩm được viết ở giọng Đô thăng thứ, S.244 / 2, là bản thứ hai trong tuyển tập 19 Rhapsody Hungary của nhà soạn nhạc Franz Liszt. Cho đến nay, đây là tác phẩm nổi tiếng nhất trong gia tài âm nhạc của người nhạc sĩ thiên tài.

Trong cả hai hình thức độc tấu piano hay dàn nhạc, tác phẩm cũng rất được yêu thích và phổ biến rộng rãi trong những bộ phim hoạt hình (Tom và Jerry – The Cat concerto, sử dụng trong đề cử Oscar phim The Fox and the Crow – The Magic Fluke năm 1949…). Nền nhạc của nó cũng đã trở thành cơ sở của một số bài hát nổi tiếng (chẳng hạn “Ebony Rhapsody” của Sam Coslow và Arthur Johnston, được giới thiệu trong bộ phim Murder năm 1934 ở Vanities…)

Hung

Tác phẩm biến tấu diệu kỳ giữa huyền bí bay bổng và trong sáng vui tươi..

Tác phẩm Hungarian Rhapsody số 2 được sáng tác năm 1847 và dành riêng cho Bá tước László Teleki. Trong lần đầu tiên được công bố vào năm 1851 bởi Senff và Ricordi như là một bản độc tấu piano và thành công ngay lập tức. Với sự nổi tiếng trên sân khấu, tác phẩm đã sớm dẫn đến một phiên bản khác được dàn dựng và soạn cho dàn nhạc với sự phối hợp của nhà soạn nhạc Franz Doppler, được xuất bản bởi Schubert. Ngoài 2 phiên bản trên, nhà soạn nhạc còn viết một phiên bản cho song tấu piano năm 1874, cũng được xuất bản bởi Schubert vào năm sau.

Tác phẩm bắt đầu với nhịp hơi chậm, có phần hơi long trọng bằng một giọng thứ rất huyền bí bay bổng trên những gam màu sắc pha đầy sự lãng mạn tinh tế và được tô điểm cho những nét trong sáng của tâm hồn, rồi biến tấu nhanh thoăn thoắt vui nhộn thấm đượm một kịch tính tương phản nhẹ nhàng trong âm nhạc đặc biệt ấn tượng và lãng mạn của ông.

Chúng ta cùng thưởng thức nghệ sĩ được đánh giá là thành công nhất cho tác phẩm này: Vladimir Horowitz!

Bạn đang đọc bài viết: “Thưởng thức tác phẩm nổi tiếng của thiên tài âm nhạc Franz Liszt: Rhapsody Hungary No. 2” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!