Bà Trần Phương Linh, Chủ tịch UB MTTQ phường Khương Đình cho biết, tính đến 16h chiều nay (15/9), UB MTTQ phường Khương Đình nhận được tổng số 26 tỷ 500 triệu đồng, cùng nhiều nhu yếu phẩm từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và nhà hảo tâm hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini.

Báo Dân Trí đưa tin, chiều 15/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân trong vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình.

Theo bà Trần Phương Linh, Chủ tịch UB MTTQ phường Khương Đình, tính cho đến 16h chiều 15/9, UB MTTQ phường Khương Đình nhận được tổng số 26 tỷ 500 triệu đồng; hơn 500 thùng sữa, nước các loại; 200 thùng mỳ tôm và một số nhu yếu phẩm các loại ủng hộ, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy.

Ban thường trực MTTQ phường Khương Đình đã quyết định hỗ trợ ban đầu 40 triệu đồng/người đối với các nạn nhân tại chung cư mini bị cháy.

Đến nay, địa phương đã tổng hợp được danh sách sơ bộ hỗ trợ 142 người sinh sống trong căn chung cư mini và tiến hành hỗ trợ cho tất cả.

“MTTQ phường sẽ tổng hợp công khai, minh bạch tình hình sử dụng trên các kênh của MTTQ phường và báo cáo MTTQ quận Thanh Xuân theo đúng các quy định hiện hành, đồng thời gửi đến các gia đình bị ảnh hưởng”, bà Linh nói.

Lời kể của nhân chứng nguyên nhân cháy

Đêm 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình quận Thanh Xuân xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ. Căn nhà có diện tích khoảng trên 200m2 cao 9 tầng, chia thành 45 căn hộ với khoảng 150 người dân sinh sống. 

Đến tối 13/9, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Công an TP. Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh là chủ chung cư mini.

Theo thông tin trên tờ Phunumoi, bước đầu theo lời kể của nhân chứng và bảo vệ tòa nhà cho rằng, vụ cháy xuất phát từ một chiếc xe bị chập điện trong quá trình sạc gây ra cháy. Từ đó, lửa nhanh chóng cháy lan ra các xe máy để ở gần đó và bốc lên dữ dội. Tại hiện trường cho thấy, hầu hết các điểm hở của căn nhà đều bị bịt kín bằng song sắt, hàng chục xe máy, xe đạp của cư dân bị cháy rụi chắn phần lớn lối đi. Khi vụ cháy xảy ra, không có ai thoát được ra ngoài từ lối đi tầng 1.

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng.