Báo chí của Cơ quan an ninh Ukraina hôm 22/2 cho biết, Cơ quan này đã ghi lại các cuộc không kích của Nga nhằm vào Ukraina có sử dụng vũ khí tầm xa của Triều Tiên.

Cụ thể, đó là hỏa tiễn đạn đạo loại Hwasong-11, được sản xuất tại Triều Tiên.

Theo số liệu điều tra: Nga đã bắn hơn 20 vũ khí Triều Tiên vào Ukraina, ít nhất 24 thường dân đã thiệt mạng do các cuộc tấn công. Hơn một trăm thường dân bị thương nặng.

Một trong những sự thật đầu tiên về việc quân Nga sử dụng đạn đạo của Triều Tiên được ghi lại vào ngày 30/12/2023, trong cuộc tấn công nhằm vào Zaporizhzhia.

Cuộc tấn công tiếp theo được Nga thực hiện vào đầu tháng 1 nhằm vào một tòa nhà chung cư ở Kyiv. Đồng thời, 4 thường dân ở thủ đô thiệt mạng, hơn 50 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Người Nga tấn công các tòa nhà dân cư ở 5 ngôi làng tiền tuyến của vùng Donetsk bằng hỏa tiễn đạn đạo của Triều Tiên khiến 17 thường dân thiệt mạng.

Nga bắn hỏa tiễn Triều Tiên vào nhà riêng ở Kharkiv khiến 3 người thiệt mạng. Hơn 60 người bị thương nặng.

Tất cả sự thật về việc Nga sử dụng hỏa tiễn của Triều tấn công Ukraina đều được ghi lại trong khuôn khổ tố tụng hình sự theo hai điều của Bộ luật Hình sự Ukraina.

Cơ quan an ninh Ukraina cho biết thêm: “Các biện pháp toàn diện đang được tiến hành để xác định tất cả các tình tiết phạm tội và đưa kẻ phạm tội ra trước công lý. Ngoài ra, các tuyến hậu cần để Triều Tiên vận chuyển vũ khí đến Nga đang được thiết lập”.

Vào tháng 12 năm ngoái, Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ, John Kirby, cho biết Nga đã mua hỏa tiễn đạn đạo từ Triều Tiên. Chúng đã được sử dụng cho các cuộc tấn công vào Ukraina.Trong một cuộc phỏng vấn, Bộ quốc phòng Ukraina nói rằng Bình Nhưỡng đã tích cực cung cấp đạn dược cho Matxcova trong suốt mùa thu. Theo ước tính tình báo, Nga có thể nhận được khoảng một triệu quả đạn pháo từ Triều Tiên.