Các quan chức tình báo Mỹ nói rằng Lý Thượng Phúc, người đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn hai tuần, đã bị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, theo Financial Times.

Những người tham gia cuộc họp báo tình báo này đã không giải thích cơ sở cho nhận định trên, trong bối cảnh cả Toà Bạch Ốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đều chưa đưa ra thông tin chính thức.

Cùng ngày, Reuters đưa tin một lần nữa về dự kiến ông Lý Thượng Phúc về việc ​​tham dự hội nghị hợp tác quốc phòng thường niên do Việt Nam tổ chức ở biên giới Việt-Trung từ ngày 7 – 8/9, nhưng Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đã bất ngờ hoãn tham dự cuộc họp vì lý do “cảm thấy không khỏe”.

Nguồn tin cho biết, ông Lý Thượng Phúc, được biết đã bị điều tra trong một thời gian dài về các vi phạm liên quan việc đấu thầu mua sắm thiết bị quân sự từ năm 2017 – thời điểm ông Phúc phụ trách Phòng Phát triển Thiết bị.

Tờ Financial Times đưa tin rằng, cuộc điều tra Lý Thượng Phúc một lần nữa đặt ra nghi ngờ về tính hiệu quả trong nỗ lực chống tham nhũng trong quân đội của Tập Cận Bình. 

Lý Thượng Phúc được biết là người thân tín, và là bạn nối khố của Tập Cận Bình. 

Dennis Wilder, cựu chuyên gia CIA nghiên cứu về Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết: “Nếu lý do cách chức Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức hàng đầu của Lực lượng Tên lửa có liên quan đến tham nhũng thì có nghĩa là cơ quan xem xét việc đề bạt quan chức cấp cao của Tập Cận Bình có vấn đề nghiêm trọng”.

Kịch bản vụ mất tích của Lý Thượng Phúc khá giống với kịch bản của cựu Ngoại trưởng Tần Cương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, lý do chính thức ban đầu được đưa ra cho việc họ vắng mặt hoặc hủy các cuộc họp là “vấn đề sức khỏe”.

Có thể bạn quan tâm: