Tình báo Anh đã thu hút sự chú ý đến tạp chí Nga “Politruk” mới xuất bản, được cho là nhằm giúp đỡ việc giáo dục quân nhân Nga và trong đó có trích dẫn lời của nhà độc tài Liên Xô Joseph Stalin.

Tổng hợp của Bộ Quốc phòng Anh ngày 27/5 cho biết, trong bài viết giới thiệu của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Viktor Goremykin, người đứng đầu cơ quan chính trị chính của Lực lượng Vũ trang Nga, nêu rõ rằng tạp chí mới chủ yếu dựa vào di sản của các ấn phẩm quân sự thời Liên Xô nhằm mục đích giáo dục chính trị cho quân nhân.

Ông Goremykin trích lời nhà độc tài Stalin, nói về “tầm quan trọng của việc giáo dục chính trị cho những người lính, những người phải căm thù kẻ thù đến chết”.

Đánh giá cho biết: “Tạp chí nhấn mạnh rằng kẻ thù ở Ukraina ngày nay cũng chính là kẻ thù mà Liên Xô đã chiến đấu, đó là Đức Quốc xã. Bản đồ Ukraina đăng trên tạp chí được sử dụng để hỗ trợ cho các lập luận đặt câu hỏi về tính xác thực của nhà nước Ukraina, nhằm biện minh cho cuộc xâm lược Ukraina của Nga”.

Tình báo Anh chỉ ra rằng tạp chí phản ánh việc sử dụng lịch sử một cách chính trị hóa đã trở thành một đặc điểm nổi bật trong chính sách giáo dục của Nga trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ cuộc xâm lược Ukraina, và tiếp tục đưa ra những câu chuyện về quyền lực mà Nga sử dụng để gây ảnh hưởng đến quân dân nói chung.

Trong đánh giá sơ bộ, tình báo Anh lưu ý lực lượng Nga đã không đạt được mục tiêu mà người đứng đầu Điện Kremlin Vladimir Putin đã nêu, là tạo ra một “vùng đệm” ở phía bắc khu vực Kharkiv.
Trước đó, bản chất tham nhũng cố hữu trong cơ cấu của Bộ Quốc Nga đã được chú ý, Bộ này bày tỏ mong đợi về những vụ bắt giữ mới.