Philippines lại một lần nữa triệu tập đại sứ Trung Quốc vào ngày 25 tháng 3 để phản đối “những hành động hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Đông vào cuối tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng lên tiếng chỉ trích vì sao Bắc Kinh không hành xử theo quy định của luật pháp quốc tế nếu thực sự tin rằng mình có chủ quyền trên Biển Đông.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, như tin đã đưa, vào thứ Bảy tuần trước, Trung Quốc và Philippines lại đụng độ ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng cáo buộc Cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng để tấn công một tàu tiếp tế của Philippines tại Bãi cạn Ayunjin (Phía Trung Quốc gọi là Bãi cạn Second Thomas). Hành động của Trung Quốc đã làm hư hại con tàu và làm bị thương một số thủy thủ đoàn. 

Philippines cho biết, cuộc đối đầu giữa hai bên kéo dài khoảng 8 giờ.

Hôm thứ Hai (25/3), Bộ Ngoại giao Philippines cho biết: “Trung Quốc tiếp tục can thiệp vào các hoạt động hợp pháp và thường lệ của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế , và điều này là không thể chấp nhận được”.

Tuyên bố từ phía Philippines nêu rõ hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines. Quốc gia này cũng lên tiếng yêu cầu các tàu Trung Quốc phải rời khỏi khu vực.

Tại một diễn biến khác, Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh cũng đã đưa ra phản đối tương tự với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phía Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh họ đã có những nỗ lực chân thành nhằm xoa dịu căng thẳng, tuy nhiên “hành vi hung hăng của Trung Quốc đặt ra câu hỏi về sự chân thành của nước này trong việc xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy hòa bình”.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc và Philippines đã nhiều lần xảy ra các cuộc đối đầu tương tự tại cùng một địa điểm.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, họ khẳng định điều này bằng cách sử dụng “đường chín đoạn” trên bản đồ. Đường này cắt vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia.

Phòng Đặc biệt của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague đã ra phán quyết vào năm 2016 rằng các yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông không có cơ sở luật pháp quốc tế. 

Tuy nhiên, ĐCSTQ từ chối công nhận kết quả này và vẫn chỉ đạo triển khai hàng trăm tàu ​​Cảnh sát biển ở Biển Đông để tuần tra vùng biển mà họ cho là thuộc về Trung Quốc.

Hôm thứ 2 ngày 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro cũng đưa ra những nhận xét có thể khiến Trung Quốc tức giận. Ông này nói với phóng viên rằng: 

“Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngại thể hiện yêu sách của mình với thế giới thì tại sao hai quốc gia lại không phân xử theo luật pháp quốc tế?”,

Ông Teodoro nói thêm: “Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi” và “Không nước nào tin tuyên bố của họ”…

Cũng trong ngày hôm qua, bên cạnh các nỗ lực Ngoại gia phản đối Trung Quốc, các quan chức an ninh hàng đầu của Philippines đã tổ chức một cuộc họp để đưa ra các đề xuất cho Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. về cách giải quyết vấn đề tranh chấp này.