Rất đông người dân ở thủ đô Yerevan của Armenia đã tập trung tại đại sứ quán Nga để bày tỏ sự tức giận trước việc chính quyền Mát-Xcơ-Va, không hỗ trợ họ trong cuộc xung đột mới nhất với nước láng giềng Azerbaijan.

Các lực lượng vũ trang Azerbaijan hôm đầu tuần tuyên bố bắt đầu cái mà họ gọi là hoạt động “chống khủng bố”, tại khu vực hiện do Cộng hòa Artsakh liên kết với Armenia kiểm soát, nhưng không được quốc tế công nhận.

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là lãnh thổ Azeri, nhưng 120.000 người ở đây chủ yếu là lại là người dân tộc Armenia. 

Các lực lượng Nga đã được triển khai tới Nagorno-Karabakh với tư cách là lực lượng gìn giữ hòa bình sau khi kết thúc giai đoạn cuối của cuộc xung đột gay gắt giữa hai nước láng giềng vào năm 2020.

Nhưng đội quân gồm 2.000 người của Mát Xcơ Va đã tỏ ra không thể giữ được sự ổn định, và điều này khiến Armenia giận dữ

Sau khi chiến dịch của Azerbaijan bắt đầu, đám đông đã tuần hành trước đại sứ quán Nga ở Yerevan, tuyên bố Mát Xcơ Va là “kẻ thù lớn nhất của Armenia”. 

Một người biểu tình nói với AFP: “Tất cả đây là hậu quả của chính sách của Nga. Nếu họ không muốn bảo vệ Karabakh thì họ phải biết rằng ở đây không có chỗ cho họ”.

Thư ký báo chí Đại sứ quán Nga, Alexander Guchkov nói với kênh truyền hình Solovyov Live của Điện Kremlin rằng tình hình rất “căng thẳng”, nhưng không có hành động gây hấn trực tiếp nào từ những người biểu tình. 

Nhà ngoại giao này nói thêm: “Các dân tộc Nga và Armenia được liên kết với nhau bởi lịch sử hàng thế kỷ, một mạng lưới dày đặc gồm nhiều mối quan hệ liên lạc khác nhau và tôi không nghĩ rằng chúng có thể bị phá vỡ dễ dàng như vậy chỉ trong một buổi tối”.