Giới chức Ukraina cho biết, một cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái đã phá hủy một trong những nhà máy điện lớn nhất của nước này. Theo nguồn tin được công bố, cuộc tấn công của Nga cũng đã làm hư hại thêm những nhà máy khác.

Nhà máy Trypilska – nơi cung cấp năng lượng lớn nhất cho khu vực Kyiv, Cherkasy và Zhytomyr, đã bị quân Nga tấn công nhiều lần khiến nhà máy này bị bốc cháy. Cuộc tấn công cũng khiến hệ thống máy biến áp, tua-bin và máy phát điện bị phá huỷ. 

Đại diện phía nhà máy cho biết, khi chiếc máy bay không người lái đầu tiên đến gần, các công nhân đã kịp tìm nơi trú ẩn và sống sót.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng, các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ukraina là lời đáp trả trước các cuộc tấn công của Ukraina nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

Nhà máy Trypilska đã cung cấp điện cho ba triệu khách hàng và mặc dù bị hư hại nghiêm trọng nhưng  tình hình cung cấp điện cho người dân vẫn đang được các cơ quan chức năng duy trì ổn định. 

Tuy nhiên các hậu quả của cuộc tấn công có thể được nhận thấy rõ ràng trong những tháng tới, khi việc sử dụng điều hòa không khí tăng mạnh trong mùa hè.

Bên cạnh cuộc tấn công vào các nhà máy điện, ít nhất 10 cuộc tấn công khác trong đêm được báo cáo, đã làm hư hỏng cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kharkiv – thành phố lớn thứ hai của Ukraina.

Nhà điều hành năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, DTEK, mô tả hàng loạt cuộc tấn công từ Nga là một trong những cuộc tấn công mạnh mẽ nhất trong năm nay.

Trong khi đó Bộ trưởng Năng lượng Herman Halushchenko nói với các phóng viên rằng đó là một “cuộc tấn công bằng hoả tiễn với quy mô lớn khổng lồ,  đã gây ra ảnh hưởng rất nặng nề đến ngành năng lượng của chúng tôi”.