Điện Kremlin hôm 24/6 đã trực tiếp đổ lỗi cho Mỹ về vụ tấn công Crimea của Ukraina bằng hỏa tiễn ATACMS do Mỹ cung cấp, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 151 người bị thương, đồng thời Matxcova chính thức cảnh báo đại sứ Mỹ rằng sẽ có hành động trả đũa.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã gây ra cuộc đối đầu lớn nhất giữa Nga và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba năm 1962, và các quan chức Nga cho rằng cuộc xung đột đang bước vào giai đoạn leo thang nguy hiểm nhất cho đến nay.

Tuy nhiên, việc đổ lỗi trực tiếp cho Mỹ về vụ tấn công chết người vào Crimea – nơi được Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014 và hiện coi là lãnh thổ của Nga, là một bước tiến xa hơn.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên về vụ tấn công: “Các bạn nên hỏi các đồng nghiệp của tôi ở châu Âu, và trên hết ở Washington, các thư ký báo chí, tại sao chính phủ của họ lại sát hại trẻ em Nga. Chỉ cần hỏi họ câu hỏi này”.

Theo các quan chức Nga, ít nhất hai trẻ em đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở Sevastopol hôm 23/6. 

Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ Lynne Tracy tới Bộ Ngoại giao, nơi bà phải đối mặt với cáo buộc rằng Washington đang “tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Nga, và thực sự đã trở thành một bên trong cuộc xung đột”. 

Điện Kremlin nói với Đại sứ Mỹ Tracy rằng, các biện pháp trả đũa chắc chắn sẽ được đưa ra.

Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn nhiều liên quan đến các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, dù ông nói rằng Nga không muốn xảy ra xung đột với liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần loại trừ việc gửi quân đội Mỹ đến chiến đấu ở Ukraina, và tuyên bố ngay sau cuộc xâm lược của Nga năm 2022 rằng, một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga sẽ đồng nghĩa với Thế chiến thứ ba.

Tổng thống Nga Putin coi cuộc chiến ở Ukraina là một phần của cuộc đấu tranh rộng lớn hơn nhiều với Mỹ, mà ông cho rằng lợi ích của Matxcova đã bị phớt lờ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, và sau đó là âm mưu chia cắt Nga và chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên của nước này.

Các nhà lãnh đạo phương Tây và Ukraina đã coi cuộc chiến ở Ukraina là một cuộc chiếm đất kiểu đế quốc. 

Phương Tây phủ nhận việc họ muốn tiêu diệt Nga, đồng thời phủ nhận việc họ có ý định xâm lược bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào.