Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam vào Chủ nhật, nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Biden hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chiều Chủ nhật, ký kết “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”. Hà Nội đã từng ký kết các mối quan hệ ngoại giao cấp cao như vậy với Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc trong quá khứ.

Ông Biden ​​sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và Thủ tướng Phạm Minh Chính vào thứ Hai.

Tổng thống Mỹ đến thẳng từ cuộc gặp G20 ở Ấn Độ, nhằm mục đích tiếp tục củng cố sự ủng hộ chống lại sự thống trị của Trung Quốc. Việt Nam, mặc dù cũng có mối quan hệ tương tự với Trung Quốc, ngày càng lo ngại về sự hung hăng của nước láng giềng ở Biển Đông đang tranh chấp.

Trước chuyến đi của ông Biden, tờ New York Times đưa tin, Việt Nam đang bí mật tìm mua vũ khí của Nga, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Hầu hết kho vũ khí của Việt Nam bao gồm vũ khí do Nga sản xuất.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã nói vào đầu tuần này rằng, chuyến thăm thể hiện “một bước đáng chú ý trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao của chúng ta”. Ông nói thêm, Việt Nam sẽ đóng “vai trò dẫn đầu” trong quan hệ đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương Thái Bình Dương.

Cả Việt Nam và Mỹ đều là những trung tâm xuất khẩu quan trọng và có mối quan hệ thương mại ngày càng phát triển.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 13,6% trong năm ngoái so với năm trước, dẫn đầu nhờ sự tăng trưởng trong xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, đồ điện tử và đồ nội thất.

Các giám đốc điều hành của các công ty bao gồm Google, Intel, Amkor, Marvell và Boeing dự kiến ​​sẽ gặp các giám đốc điều hành công nghệ Việt Nam và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại Hà Nội, nhằm nỗ lực làm nổi bật khía cạnh kinh doanh của mối quan hệ.