Trong chuyến công du tới Johannesburg, Nam Phi, ông Tập Cận Bình thường xuyên có những hành vi bất thường, khiến nhiều người chú ý.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS tại Johannesburg, Nam Phi. 

Chuyến đi của ông được miêu tả là để mở rộng mối quan hệ liên minh và cùng nhau chiến đấu chống lại thế giới tự do.

Tuy nhiên, trong chuyến công du này, ông thường xuyên có những hành vi bất thường, khiến nhiều người chú ý.

Khi ông Tập đến thủ đô Nam Phi và xuống máy bay vào ngày 21/8, ông có vẻ đã chùn bước. Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ là Tân Hoa Xã đã phải chỉnh sửa cảnh ông xuống máy bay. 

Sau đó, khi ông Tập hội đàm với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Các video quay cảnh này cho thấy, ông Tập có một khuôn mặt trông mệt mỏi. Ông chớp mắt liên tục và thậm chí có lúc dường như đang buồn ngủ.

Cư dân mạng cho rằng, ông Tập vô cùng kiệt sức, đầu óc lơ đãng. Ông nhắm mắt nhiều lần để đầu óc được thư giãn, và xuất hiện với tư thế loạng choạng.

Không những thế, ngày 22/8, ông Tập còn bất ngờ vắng mặt tại Diễn đàn Kinh doanh của Hội nghị thượng đỉnh BRICS, và phải nhờ Bộ trưởng Bộ Thương mại Vương Văn Đào (Wang Wentao) đọc hộ bài phát biểu. 

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã che giấu việc ông vắng mặt tại sự kiện. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm sau, người phát ngôn Vương Văn Bân đã hai lần được hỏi về lý do ông Tập vắng mặt tại diễn đàn, người phát ngôn không trả lời trực tiếp mà đọc to bản tóm tắt bài phát biểu của ông Tập Cận Bình. 

Vào ngày 23/8, phóng viên đã ghi lại được một cảnh tượng còn kỳ lạ hơn. Khi ông Tập Cận Bình bước vào địa điểm họp, một phụ tác thân cận của ông đã bị nhân viên bảo vệ của hội nghị chặn lại ở cổng, và cánh cổng lập tức đóng lại. Ông Tập nhìn lại cổng, sau đó bước đi được 15 bước thì đột ngột dừng lại, ngơ ngác nhìn về phía trước, vẻ mặt và động tác có vẻ ngơ ngác. Cuối cùng, sau một lần nhìn lại, ông bước tiếp và bắt tay Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Theo Đài RFA, sau đó tất cả lãnh đạo nhóm BRICS lên bắt tay và chụp ảnh tập thể. Ông Tập dường như không hiểu chỉ dẫn của chủ nhà, không biết cách bắt tay lãnh đạo hai bên cùng một lúc. Kết quả là Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tóm lấy ông Tập. Sau cái bắt tay, ông Tập dường như lại hiểu lầm, gần như một mình rời khỏi địa điểm khi những người khác giơ tay xin chụp ảnh chung.

Đối với hành vi của ông Tập trong hội nghị thượng đỉnh BRICS, nhiều người cho là hơi bất thường.

Ông Tống Quốc Thành (Song Guochen), nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Chengchi, Đài Loan cho rằng, ông Tập có thể có vấn đề sức khỏe. 

Bởi vì Trung Quốc tin rằng, hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ giúp nhóm này đối đầu với phương Tây, nên rất coi trọng sự có mặt của các nguyên thủ, nhưng ông Tập đã không tham dự toàn bộ quá trình. 

Nhà nghiên cứu Tống Quốc Thành nói: “Chắc chắn có chuyện gì đó thầm kín, nếu không được trả lời hoặc giải thích, thì chứng tỏ ông Tập Cận Bình quả thực có gì đó không ổn”. 

Nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang gặp rất nhiều vấn đề, trong khi ông Tập lại chưa bố trí người kế nhiệm. Một khi ông có vấn đề về sức khỏe, chế độ ĐCSTQ có thể rạn nứt.