Quân đội Israel và các chiến binh Hamas đã giao tranh ác liệt trên bộ ở Gaza hôm thứ Tư sau khi quân Israel chiến đấu vượt qua vùng đất bị tàn phá của Palestine và tiến tới trung tâm thành phố Khan Younis ở phía Nam.

Máy bay chiến đấu của Israel cũng bắn phá dữ dội chưa từng thấy, và đây được xem là giai đoạn nặng nề nhất của cuộc chiến trong suốt hai tháng qua.

Các bác sĩ Palestine cho biết các bệnh viện đang tràn ngập thường dân chết và bị thương, nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em, đồng thời nguồn cung cấp đang cạn kiệt. 

Hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đang tìm nơi trú ẩn và những khu vực an toàn ngày càng ít lại.

Quân đội và xe tăng Israel đã tiến tới phần phía nam của Dải Gaza sau khi giành được phần lớn quyền kiểm soát phía bắc trong chiến dịch loại bỏ Hamas. Họ đã bao vây Khan Younis trong làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel cho biết lực lượng của họ đã giao tranh ác liệt ngày hôm qua, và họ đã tấn công hàng trăm mục tiêu trong khu vực, bao gồm cả một nhóm chiến binh gần một trường học ở phía bắc.

Cánh vũ trang của Hamas, Lữ đoàn al-Qassam, cũng cho biết các chiến binh của họ đã tham gia vào các cuộc đụng độ với lực lượng Israel.

Hamas cho biết họ đã giết chết hoặc làm bị thương 8 binh sĩ Israel và phá hủy 24 xe quân sự hôm thứ Ba. Và Israel cho biết 84 binh sĩ của họ đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch trên bộ bắt đầu cách đây 5 tuần.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết các chiến binh Hamas đang sử dụng các thiết bị nổ tự chế và mìn sát thương để thay đổi chiến thuật khi cuộc chiến chuyển sang cận chiến.

Quân đội Israel hôm qua cũng cho biết họ sẽ nỗ lực hết sức để tránh làm hại những người không tham chiến. Họ cho biết quân Hamas đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống và ngăn cản dân thường di chuyển đến những nơi an toàn. Hamas vẫn luôn phủ nhận cáo buộc này.