Thời báo Epoch Times đưa tin: Vào Chủ Nhật (26 tháng 10), phái đoàn kinh tế thương mại Mỹ-Trung đã kết thúc cuộc đàm phán thương mại kéo dài hai ngày tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Phía Hoa Kỳ cho biết, hai bên đã đạt được một thỏa thuận khung về thương mại, và sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình hoàn tất trong cuộc gặp mặt. Tổng thống Trump bày tỏ ông tự tin sẽ đạt được thỏa thuận thương mại tại cuộc gặp Trump-Tập.

Cuộc đàm phán kinh tế thương mại Mỹ-Trung tại Kuala Lumpur là cuộc hội đàm trực tiếp vòng thứ năm kể từ tháng 5. Phía Hoa Kỳ có Bộ trưởng Tài chính Bessent và Đại diện Thương mại Greer cùng những người khác tham gia, phía Trung Quốc có Phó Thủ tướng ĐCSTQ Hà Lập Phong (He Lifeng) và Đại diện đàm phán thương mại cấp cao Lý Thành Cương cùng những người khác tham gia.

Cuộc hội đàm quan trọng này nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp Trump-Tập sắp tới. Tòa Bạch Ốc thông báo, ông Trump và lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình sẽ gặp mặt tại Hàn Quốc vào ngày 30 tháng 10, nhưng phía Bắc Kinh vẫn chưa công bố công khai sự sắp xếp này.

Hai bên Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận khung

Sau khi đàm phán kết thúc, ông Bessent nói với các phóng viên: “Tôi cho rằng, chúng tôi đã cung cấp một khuôn khổ (thỏa thuận thương mại) rất thành công cho cuộc thảo luận của lãnh đạo hai nước khi họ gặp nhau vào thứ Năm (30 tháng 10).” Thỏa thuận khung này sẽ giúp Hoa Kỳ không áp thêm 100% thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi ĐCSTQ sẽ trì hoãn thực thi kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, và cũng sẽ mua một lượng lớn đậu nành của Mỹ.

Ông Bessent nhấn mạnh, kết quả đàm phán này là nhờ vào con bài đàm phán mà Tổng thống Trump đã tạo ra cho phái đoàn Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” (Đối mặt với Quốc gia) của đài CBS, ông đã nói về các cuộc đàm phán đất hiếm với ĐCSTQ. Ông nói, ĐCSTQ trước đó đã đe dọa thực thi kiểm soát xuất khẩu đất hiếm vào tháng 12, để tăng thêm con bài đàm phán thương mại cho phái đoàn Hoa Kỳ, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ áp thêm 100% thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

“Điều này thực sự đã cho chúng tôi rất nhiều lợi thế. Tổng thống Trump rất giỏi trong việc tạo ra lợi thế cho chúng tôi,” ông Bessent nói. “Chúng tôi (chỉ phái đoàn thương mại Mỹ-Trung) đã thảo luận về một loạt các vấn đề, từ đất hiếm – từ nam châm đất hiếm đến thương mại, từ việc mua một lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, cho đến việc Trung Quốc hỗ trợ chúng tôi trong cuộc khủng hoảng Fentanyl ở Mỹ.”

Ông Bessent hôm Chủ Nhật trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Meet the Press” (Gặp gỡ Báo chí) của đài NBC cho biết, sau “hai ngày đàm phán”, phía Trung Quốc đã sẵn sàng để đạt được một thỏa thuận. Cuộc gặp gỡ của phái đoàn kinh tế thương mại Mỹ-Trung tại Kuala Lumpur sẽ cho phép Tổng thống Trump và lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình khi gặp nhau vào tuần tới, có thể thảo luận về hợp tác thương mại sâu hơn.

Ông cho biết, ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ thảo luận về các vấn đề như Trung Quốc mua đậu nành và nông sản của Mỹ, thúc đẩy cân bằng thương mại và giải quyết cuộc khủng hoảng Fentanyl của Mỹ. Khủng hoảng Fentanyl là nguồn gốc của việc Mỹ áp 20% thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đại diện thương mại của ĐCSTQ Lý Thành Cương cho biết, hai bên đã đạt được “đồng thuận sơ bộ” về nhiều vấn đề kinh tế thương mại quan trọng, bước tiếp theo sẽ thực hiện các thủ tục phê duyệt trong nước của mỗi bên.

“Lập trường của phía Mỹ là rất cứng rắn,” ông nói, và cho biết thêm rằng trong hai ngày qua, hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận và trao đổi sâu sắc, thẳng thắn về các vấn đề như thuế vận chuyển đường biển, gia hạn thêm thời gian tạm dừng thuế quan tương hỗ, thuế quan Fentanyl và hợp tác chống ma túy, mở rộng thương mại hơn nữa, kiểm soát xuất khẩu, v.v., đồng thời thảo luận mang tính xây dựng về một số phương án xử lý thỏa đáng các mối quan tâm của cả hai bên, và đã hình thành được đồng thuận sơ bộ.

Sau khi các cuộc đàm phán thương mại của phái đoàn Mỹ-Trung kết thúc, giọng điệu của Tổng thống Trump rất tích cực. Ông nói: “Tôi nghĩ, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc.”

Ông Bessent tiết lộ loại thỏa thuận rộng lớn nào có thể đạt được tại cuộc gặp Trump-Tập

Ông Bessent trong cuộc phỏng vấn với CBS News sau cuộc đàm phán Mỹ-Trung cho biết, việc Mỹ áp thêm 100% thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc “đã không còn được xem xét nữa”.

“Bởi vì mối đe dọa về việc phía Trung Quốc ngay lập tức khởi động cơ chế kiểm soát xuất khẩu toàn cầu (đối với đất hiếm) đã biến mất, do đó, tôi dự đoán, mối đe dọa về thuế quan 100% (của phía Mỹ) cũng đã biến mất,” ông Bessent nói.

Ông cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News của Mỹ rằng, ông tin tưởng phía Trung Quốc sẽ “trì hoãn một năm” việc thực thi các biện pháp hạn chế đất hiếm, đồng thời, phía Trung Quốc sẽ xem xét lại biện pháp này.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng tiết lộ rằng, ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ đạt được một thỏa thuận rộng lớn. Thỏa thuận này sẽ kéo dài thời gian đình chiến thuế quan Mỹ-Trung, giải quyết những bất đồng về việc bán TikTok, và duy trì nguồn cung nam châm đất hiếm, những loại nam châm này rất quan trọng cho việc sản xuất các sản phẩm tiên tiến từ chất bán dẫn đến động cơ phản lực. Ông cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng có kế hoạch thảo luận về một kế hoạch hòa bình toàn cầu. Trước đó, ông Trump đã công khai bày tỏ hy vọng giành được sự giúp đỡ của ông Tập Cận Bình để giải quyết cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Ông cũng dự đoán rằng Trung Quốc cũng sẽ mua “một lượng lớn” đậu nành của Mỹ. Trong khi đó, Hoa Kỳ sẽ không thay đổi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của mình nhắm vào Trung Quốc.

Theo Epoch Times